Làm việc với nhà thiết kế miền Trung, Tây Nguyên về trang phục dân tộc

Sáng ngày 15.4, UBND huyện tổ chức buổi làm việc với nhà thiết kế miền Trung, Tây Nguyên, đồng chí Nguyễn Thế Phước – PCT UBND huyện chủ trì buổi làm việc.

Nhà thiết kế trình bày ý kiến tại buổi làm việc

Thông tin tại buổi làm việc cho thấy, mặc dù đa phần dân cư trên địa bàn huyện là người dân tộc thiểu số, đời sống văn hóa đa dạng, phong phú, nhiều nét văn hóa đặc trưng đã được công nhận. Song đời sống kinh tế còn nghèo nàn, lạc hậu suốt thời gian dài đã khiến cho nhiều nét đẹp văn hóa đang dần bị mai mọt, trong đó có trang phục truyền thống của người đồng bào. Trước thực tế đó, huyện Nam Trà My đã có nhiều chương trình, kế hoạch khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa, hướng đến phát triển du lịch, tạo sinh kế để nhân dân phát triển kinh tế.

Tại buổi làm việc, các ý kiến đều cho rằng nên sớm có phương án thiết kế trang phục của từng đồng bào trên địa bàn huyện, cụ thể là người Ca Dong, Xê Đăng, Mơ Nông, mục đích để người dân có bản sắc trang phục riêng, không hòa lẫn với những nơi khác, trước mắt là phục vụ lễ hội và du lịch tại địa phương, về lâu dài sẽ hình thành thói quen, nhận thức vê tầm quan trọng của trang phục dân tộc trong các cộng đồng dân cư.

Kết luận buổi làm việc, PCT UBND huyện Nguyễn Thế Phước yêu cầu các ngành liên quan phối hợp với nhà thiết kế triển khai các hoạt động khảo sát thực tế tại các địa phương, sớm có sản phẩm để công bố tại Hội thảo, sớm phổ biến trang phục đến người dân trên địa bàn huyện.