Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Xây dựng nông thôn mới ở Phú Ninh: Đồng bộ vào cuộc

Là một trong 6 địa phương của cả nước được Ban Chỉ đạo Trung ương chọn làm huyện điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Phú Ninh đã tích cực triển khai chương trình, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn trên địa bàn.

Là một trong 6 địa phương của cả nước được Ban Chỉ đạo Trung ương chọn làm huyện điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Phú Ninh đã tích cực triển khai chương trình, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn trên địa bàn. Đến cuối năm 2014, huyện có 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (gồm Tam An, Tam Phước, Tam Thành); các xã Tam Đại, Tam Đàn, Tam Vinh, Tam Thái, Tam Dân đang phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2015; xã Tam Lãnh và Tam Lộc phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2017. Phú Ninh cũng đã đăng ký đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2015.

Xã Tam An (Phú Ninh) công bố đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Xuân Nghĩa
Xã Tam An (Phú Ninh) công bố đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Xuân Nghĩa

Tại thôn An Thiện, xã Tam An, chương trình xây dựng NTM tạo luồng sinh khí mới làm thay đổi diện mạo vùng quê nghèo. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Tam An, chi bộ thôn đã sáng tạo và vận dụng vào thực tiễn nhiều hình thức để tổ chức lãnh đạo, vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Trong đó có thể kể đến mô hình sản xuất tập thể hóa trong làm đất, ngâm ủ giống, xuống giống đồng loạt đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống; nông sản được hợp tác xã thu mua ngay sau khi thu hoạch. Mô hình đã được nhân rộng trên toàn xã Tam An với 100ha cánh đồng mẫu sản xuất lúa giống chất lượng cao được các công ty giống đặt hàng. Ông Huỳnh Tấn Ban - Bí thư Chi bộ thôn An Thiện cho biết thêm: “Thôn An Thiện còn sản xuất 3ha rau diếp cá chuyên canh, giá trị mỗi héc ta đem lại xấp xỉ 300 triệu đồng/năm, không những giải quyết lao động nông nhàn mà còn cải thiện đáng kể đời sống cho bà con. Cũng chính nhờ việc vận động tuyên truyền tốt của chi bộ, ban nhân dân thôn, người dân An Thiện tích cực tham gia các phong trào chung. Tiêu biểu, hơn 70 hộ dân tổ đoàn kết số 2 đã đóng góp hơn 230 triệu đồng trùng tu đình Lạc Thiện và hơn 50 triệu đồng xây mới nhà sinh hoạt tổ khang trang. Cán bộ, đảng viên trong chi bộ còn vận động nhân dân đóng góp hơn 80 triệu đồng cùng với cơ chế hỗ trợ của Nhà nước để xây mới nhà sinh hoạt văn hóa, khu thể thao thôn...”. Tương tự thôn An Thiện, 6 thôn khác trên địa xã Tam An cũng tích cực hưởng ứng các phong trào. Nhờ đó, đến cuối năm 2014, xã Tam An được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, về đích trước một năm so với kế hoạch.

“Xây dựng nông thôn mới ở Phú Ninh là trách nhiệm lớn của cả hệ thống chính trị. Đó là sự xuyên suốt, nhất quán và đồng bộ từ chủ trương, đường lối đến cơ chế, chính sách được chỉ đạo thực hiện gắn với thực tiễn từng địa phương. Kết quả đạt được sau 10 năm thành lập và sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Phú Ninh đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của Mặt trận, các hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở”.
(Ông Nguyễn Cảnh - Bí thư Huyện ủy Phú Ninh)

Xây dựng NTM là chương trình có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với đời sống xã hội, đặc biệt là đối với nông dân. Xác định rõ vai trò chủ thể của cán bộ, hội viên, nên những năm qua, Hội Nông dân xã Tam Thành đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề gắn với áp dụng khoa học kỹ thuật cho nông dân trên địa bàn. Thông qua 7 lớp tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ vi sinh tại hộ gia đình cho hơn 350 hội viên, phần nào giúp bà con địa phương biết tự làm phân bón từ nguồn phế thải trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, vừa giảm được chi phí sản xuất, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường… Hội Nông dân địa phương còn giải quyết việc làm tại chỗ bằng hình thức triển khai cho các chi hội đăng ký nhận thi công các tuyến giao thông nông thôn, giao thông nội đồng khi được UBND xã giao chỉ tiêu. Ông Phạm Hồng Đức - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Ninh đánh giá: “Cùng với các cấp hội cơ sở trên địa bàn, Hội Nông dân Tam Thành đã làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Các cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước đã được phát huy khá tích cực, giúp nông dân Tam Thành vượt qua nhiều khó khăn, thậm chí có nhiều hộ không chỉ tự mình phấn đấu vươn lên làm giàu mà còn giúp đỡ các hộ dân khác có công ăn việc làm. Nhân dân xã Tam Thành còn tự nguyện đóng góp công sức, tiền của làm 10 nhà văn hóa, khu thể thao thôn, phối hợp với các ban ngành, Mặt trận, đoàn thể xây dựng gia đình nông dân văn hóa, tộc họ văn hóa. Cuối năm 2014 vừa qua, Tam Thành được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, trong đó có phần đóng góp rất lớn của nông dân địa phương”.

Cơ sở hạ tầng xã Tam An - Phú Ninh được đầu tư khang trang.Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Cơ sở hạ tầng xã Tam An - Phú Ninh được đầu tư khang trang.Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Mặc dù thế và lực có phần thua thiệt hơn nhiều địa phương khác, nhưng Tam Đại đã mạnh dạn đăng ký về đích NTM trong năm 2015. Cùng với việc thực hiện quy hoạch NTM, Tam Đại còn tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế vườn, kinh tế gia trại và phục vụ sản xuất nông nghiệp... Ông Nguyễn Hữu Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Đại chia sẻ: “Trọng tâm đặt ra của Tam Đại hiện nay là giữ vững và nâng cao chất lượng 15 tiêu chí đã đạt được. Đồng thời làm tốt những giải pháp đề ra trong đề án và các kế hoạch, phương án thành phần xây dựng NTM, phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại để về đích đúng kế hoạch”.


Tác giả: NHẤT LINH

Nguồn tin: http://www.baoquangnam.com.vn/


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: