Nhật ký phiên chợ sâm Ngọc Linh ngày 01/01/2018

Chúng tôi cập nhật liên tục các hoạt động tại phiên chợ đầu xuân 2018. Bấm F5 để xem những thông tin mới nhất.

Sáng ngày 02/01/2018:

Trong buổi sáng ngày thứ hai tại Phiên chợ sâm đầu xuân 2018, có rất đông khách từ khắp nơi đến mua sắm. Một số khách tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh đã gác lại chuyện du xuân đầu năm để tới phiên chợ thăm quan, mua sắm.

Ông Lê Kim Hưng cùng vợ đến từ Hà Nội tới huyện Nam Trà My từ chiều ngày 01/01 và dành phần lớn thời gian để thăm quan gian hàng sâm, dược liệu, nông sản của đồng bào Nam Trà My. Đến sáng ngày 02/01 vợ chồng ông đến mua sâm về sử dụng. Ông Hưng cho biết, thông qua hoạt động quảng bá, truyền thông về sâm từ huyện Nam Trà My nên đã liên hệ với Trung tâm Sâm Ngọc Linh Nam Trà My để được hướng dẫn hành trình vào Nam Trà My. Ông muốn được mua sâm Ngọc Linh chính hiệu tại thủ phủ của nó. Vợ chồng ông Hưng cũng mang ý định thăm dò thị trường nguyên liệu của cây quế, dược liệu từ Nam Trà My để liên kết xuất khẩu qua Úc.

Ông Hưng đang tìm hiểu về dược liệu tại phiên chợ

Còn ông Sáu Lục đến từ Tp. Đà Nẵng đã chọn mua 2 cây sâm Ngọc Linh còn nguyên thân, lá với giá 13 triệu đồng về ngâm rượu đón tết cổ truyền. Ông Lục nói rằng nhờ báo chí thông tin nên ông đã biết đến phiên chợ sâm nên lên tận đây mua sâm gốc về dùng.

Ông Sáu Lục (bìa trái) mua củ sâm còn nguyên lá

Cũng trong buổi sáng ngày 02 còn nhiều đoàn khách từ các tỉnh phía Bắc, phía Nam đến huyện Nam Trà My để thăm quan, mua sâm Ngọc Linh.

Sáng ngày 01/01/2018:

Du khách thăm quan và thưởng thức trà sâm

Trong buổi sáng ngày 01/01/2018, hàng trăm du khách từ khắp nơi trong cả nước đã đến thăm quan và mua sắm tại phiên chợ.

Lượng sâm Ngọc Linh và dược liệu sáng nay tiêu thụ khá mạnh.

Nhờ sâm đảm bảo chất lượng nên khách sẵn sàng bỏ cả trăm triệu mua về sử dụng

Nhờ khâu kiểm định chất lượng đầu vào được thực hiện chặt chẽ nên du khách yên tâm trong việc mua sắm.

Nhiều khách từ phương xa đã không quản ngại khó khăn và gác chuyện đón xuân mới 2018 để đến vùng đất Nam Trà My du xuân, mua sâm, dược liệu.

Khoảng 9 giờ sáng ngày 01/01, hộ kinh doanh Tư Dự đã bán 01 củ sâm nặng 2,1 lạng với giá 40 triệu đồng cho một du khách ở xa.

Khách xem sâm và thưởng thức trà lá sâm

Tại quầy kinh doanh của doanh nghiệp Nảng Thùy, ngoài việc xem sâm, mua sâm và dược liệu thì du khách còn được thưởng thức miễn phí trà lá sâm Ngọc Linh với hương vị đậm đà của Thủ phủ sâm Ngọc Linh.

Mọi người đều ấn tượng với hương vị đặc trưng riêng của trà lá sâm Ngọc Linh

Đến trưa cùng ngày, lượng người trồng sâm tại Trà Linh vẫn tấp nập mang sâm cây, sâm củ, dược liệu về phiên chợ để trưng bày phục vụ nhu cầu mua sâm của du khách.

Khai mạc phiên chợ sâm đầu năm 2018

Phiên chợ đầu năm 2018 được chính thức khai mạc vào sáng ngày 01/01/2018 tại Nhà thi đấu Trung tâm văn hóa Nam Trà My. Từ sáng sớm, đã có rất nhiều hộ trồng sâm Ngọc Linh, dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện Nam Trà My đã đưa hàng hóa đến trưng bày trong không khí vui tươi, phấn khởi ngày đầu năm mới.

Kiểm định sâm Ngọc Linh trước khi bày bán tại phiên chợ

Phiên chợ này có 20 gian hàng trưng bày sản phẩm. Riêng mặt hàng sâm Ngọc linh đã có 12 gian hàng của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người trồng sâm với đủ chủng loại sâm.

Đã có rất nhiều du khách từ khắp nơi tới thăm quan, mua sắm. Nhiều khách hàng từ phương xa đã đến huyện Nam Trà My từ trước đó một ngày để được mua những củ sâm quý đầu tiên trong ngày đầu năm mới.

Du khách thăm quan, mua sắm sâm và dược liệu tại phiên chợ

Theo quan sát, phiên chợ đầu xuân năm nay các mặt hàng rất đa dạng. Ngoài sâm Ngọc Linh thì người dân và hộ kinh doanh ở Nam Trà My còn mang đến nhiều sản phẩm đặc trưng như sâm nam, sâm cau, giảo cỏ lam, quế vỏ, tinh dầu quế, gạo đỏ, sâm cau, sâm nước và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ rất đặc trưng...

Hiện tại các trục đường Quốc Lộ từ Tp. Tam Kỳ lên Nam Trà My, từ Tp. Kon Tum qua Nam Trà My rất thuận tiện, tạo điều kiện cho du khách từ khắp nơi tới mua sắm, thăm quan và khám phá vùng đất Nam Trà My.

Đúng vào lúc 19h30 chương trình giao lưu nghệ thuật "hát cho nhau nghe" sẽ được khai mạc tại phiên chợ với sự góp mặt của các nghệ nhân, diễn viên xã Trà Cang. Du khách cũng có thể tham gia thể hiện tài năng ca hát của mình tại chương trình này.

Tác giả: NRT