Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

TỎA SÁNG NGỌC LINH - CHÀO MỪNG LỄ HỘI SÂM LẦN THỨ 3 - 2019

Ngày 01 đến ngày 03/08/2019, Lễ Hội Sâm Ngọc Linh lần thứ III được tổ chức tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Với chủ đề "Tỏa Sáng Ngọc Linh", Lễ hội tập trung quảng bá hình ảnh cũng như giá trị thật sự của cây Sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam là sản phẩm Quốc gia, một trong năm loại sâm quý của thế giới. Lễ hội Quảng bá những đặc trưng văn hóa, những dược liệu quý hiếm, phong cảnh thiên nhiên và các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, điểm du lịch cấp tỉnh (Vườn sâm Ngọc Linh – Tắk Ngo) ở vùng đất Thủ phủ sâm Ngọc Linh tới du khách trong và ngoài nước.

Tháng 8, khí hậu mát mẽ, trong lành, dưới những tán rừng nguyên sinh ở núi Ngọc Linh, từng chùm hạt sâm chín đỏ mọng khỏe sắc sặc sỡ giữa đại ngàn xanh mướt. Đến với Lễ Hội Sâm Ngọc Linh lần thứ III, du khách sẽ được hòa mình vào nhịp sống đại ngàn Nam Trà My với rất nhiều các hoạt động thương mại, ẩm thực, nghệ thuật, trò chơi dân gian, khám phá văn hóa đặc trưng của người miền núi.

Tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp, mang đến cho du khách trong nước và quốc tế sự trải nghiệm đáng nhớ khi đến với vùng đất sâm Ngọc Linh.

Chương trình Lễ hội sâm lần này được chuẩn bị rất phong phú về nội dung. Du khách sẽ được xem Lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh từ núi Ngọc Linh về trung tâm huyện với sự tham gia của các già làng và trai gái người Xê Đăng; được thưởng thức chương trình nghệ thuật Tỏa sáng Ngọc Linh tái hiện lại hoạt động chăm sóc, phát triển cây sâm Ngọc Linh cũng như các nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Ca Dong, Xê Đăng, M’nông; được tham gia các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt heo, đi cà kheo, thi giã gạo; được xem các nghệ nhân bản địa biểu diễn nhạc cụ đàn nước, đàn đá, múa cồng chiêng, dệt thổ cẩm...


Lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh tại Lễ Hội

Trong không gian của Lễ hội lần này, du khách cũng sẽ thăm quan mua sắm sâm Ngọc Linh và nông sản, dược liệu đặc trưng ở Phiên chợ sâm. Đây là nơi bán sâm Ngọc Linh chính hiệu do người trồng sâm ở Nam Trà My mang đến và được kiểm định chặt chẽ. Cùng với đó là hàng nghìn mặt hàng nông sản sạch, dược liệu tốt ở vùng đất Ngọc Linh cũng được trưng bày để du khách mua về chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp.

Đặc biệt, đến với lễ hội sâm lần thứ III, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những củ sâm Ngọc Linh đẹp nhất được người trồng sâm mang đến tham gia tranh tài tại Hội thi sâm Ngọc Linh. Đây thực sự là sân chơi để những người trồng sâm  thể hiện kỹ thuật sáng tạo trong việc trồng và chăm sóc sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam và cũng là dịp để mọi người chia sẻ kinh nghiệm quí về cách trồng sâm hiệu quả nhất nhằm làm giàu cho gia đình và xã hội.


Du khách mua sâm Ngọc Linh tại phiên chợ

          Bên ngoài không gian Lễ hội sâm lần thứ III, du khách sẽ được thưởng ngoạn những thắng cảnh thiên nhiên, những điểm du lịch kỳ thú, mới lạ từ vùng đất Nam Trà My. Đầu tiên phải kể đến điểm du lịch cấp tỉnh Vườn sâm Tắc Ngo xã Trà Linh cách trung tâm huyện khoảng 26 km đường ô tô. Đây là nơi để mọi người tìm hiểu về lịch sử cây sâm Ngọc Linh, xem cách trồng và chăm bón cây sâm, được tận mắt xem cây sâm sinh trưởng dưới tán rừng già nguyên sinh và hòa mình vào thiên nhiên trong lành tinh khiết.

          Cách đó không xa là làng du lịch cộng đồng Mô Chai xã Trà Linh, làng văn hóa Long Túc xã Trà Nam. Đây sẽ là nơi để du khách tìm hiểu khám phá đời sống văn hóa người Xê Đăng hoang sơ nhưng đậm nét đặc trưng đa sắc màu miền núi theo mô hình homestay. Ngoài ra khi đến với đại ngàn Nam Trà My, du khách cũng sẽ được đắm mình vào những vườn cây dược liệu bạt ngàn, những rừng quế cổ thụ hàng trăm năm tuổi, những thác nước kỳ vỹ như Thác 5 tầng, Thác suối đôi, Thác nước mưa ở xã Trà Mai, thác Tây Du Ký xã Trà Nam, thác Tắc Chai xã Trà Vinh và các điểm Check in mãn nhãn trên trục đường quốc lộ 40B, đường Trà Nam - Trà Linh... và thăm quan khu di tích lịch sử Nước Là ngay tại trung tâm huyện.


Du khách thăm quan vườn sâm Ngọc Linh

          Hiện nay, mạng lưới giao thông đến huyện Nam Trà My đã được duy tu nâng cấp, hệ thống phương tiện giao thông công cộng và dịch vụ lưu trú, ẩm thực cộng đồng và tư nhân đã phát triển mạnh mẽ sẽ đem đến sự hài lòng cho du khách khi đến thăm quan, khám phá lễ hội.

          Đến giờ này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My sẵn sàng đón chào tất cả du khách gần xa đến tham dự Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III để có những trải nghiệm đáng nhớ nơi đại ngàn Ngọc Linh kỳ vỹ.

Tác giả: HT


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)