Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Công tác chuẩn bị cho Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III năm 2019

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa, Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III năm 2019 sẽ chính thức diễn ra tại huyện Nam Trà My. Để chuẩn bị tốt cho một kỳ lễ hội mang tầm cấp tỉnh và vươn ra cấp quốc gia, những ngày này huyện Nam Trà My đang triển khai quyết liệt công tác chuẩn bị. Trong đó, các công việc, phần việc cụ thể, đều được giao cho các tiểu ban và lãnh đạo 10 xã trong huyện tích cực chuẩn bị. Tất cả đang hướng đến một lễ hội sâm cấp tỉnh thành công và hứa hẹn đưa cây sâm Ngọc Linh vươn ra thị trường rộng lớn hơn.

Gần 1 tháng nay, hơn 100 em học sinh trường PTDTNT huyện Nam Trà My hào hứng với các điệu dân ca, dân vũ. Dưới sự chỉ huy của biên đạo múa Nguyễn Anh Phương, các em học sinh Ca Dong, Xê Đăng như được hóa thân vào 6 trường đoạn nghệ thuật của diễn ca “Tỏa sáng Ngọc Linh”. Khác với hai lần tổ chức trước, trong chương trình nghệ thuật của đêm khai mạc lễ hội sâm Ngọc Linh lần này, huyện Nam Trà My muốn giới thiệu đến cho bạn bè, du khách về huyền thoại Ngọc Linh, về loài cây “Thuốc giấu” của người Xê Đăng, về giấc mơ vươn tầm thế giới với một sản phẩm đặc hữu mang tên “Ngọc Linh”…tất cả đều được hình tượng hóa vào những trường ca, hợp xướng, điệu múa dân ca, dân vũ của đồng bào Ca Dong, Xê Đăng…

Chương trình nghệ thuật được tích cực tập luyện

Ông Nguyễn Anh Phương - Nhà Biên đạo múa tỉnh Quảng Nam cho biết: " Chương trình nghệ thuật này nó thể hiện được ra cái bản sắc của người Cadong, Xêđăng để họ nói lên cái cây Sâm của họ, cái giá trị của cây Sâm. Để thực hiện tiết mục mà lột tả được cây sâm Ngọc Linh thì phải dàn dựng một chương trình có kịch bản phải rõ ràng, thời gian tập luyện ít nhất phải 1 tháng mới thể hiện được hết điều đó. Có thể nói đến nay tiết mục được các nghệ nhân, các em học sinh tích cực tập luyện và cơ bản đạt theo yêu cầu đã đề ra".
Không chỉ quan tâm đến xây dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc cho đêm khai mạc, mà trong hơn 2 tháng qua, những phần việc cụ thể như: thiết kế maket, sáng tác tác phẩm hội họa, mỹ thuật, âm nhạc, văn học nghệ thuật, đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh đến TW cũng được huyện Nam Trà My đặc biệt chú trọng. Bên cạnh đó, huyện còn thành lập các tiểu ban, kiểm tra công tác chuẩn bị chu đáo nơi ăn, ở, đảm bảo an ninh cho hơn 10.000 du khách sẽ đến tham gia lễ hội. Ngoài ra, đây là lần đầu tiên một lễ hội mang tầm cấp tỉnh sẽ chính thức diễn ra ở núi Ngọc Linh, nên huyện Nam Trà My cũng đã chú trọng xây dựng một điểm nhấn quan trọng. Ông Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết thêm: "Được sự chỉ đạo của Chính phủ là sẽ nhân rộng sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam trên 122 huyện và 28 tỉnh trên cả nước. Đây là trong những điều đáng mừng khi nơi đây sẽ là thủ phủ sâm Ngọc Linh của cả Đất Việt mà toàn thế giới biết đến. Hiện nay địa phương đang tập trung tuyên truyền trên Facebook, youtube và trên tất cả các kênh thông tin đại chúng từ trung ương đến địa phương. Đây là một điểm nhấn tạo đà cho sâm Ngọc Linh phát triển một cách mạnh mẽ hơn".
Những phần việc cuối cùng đã và đang được huyện Nam Trà My gấp rút triển khai và sẽ hoàn thành vào cuối tháng 7 này. Còn với, bà con Ca Dong, Xê Đăng, họ cũng đang háo hức để được tham gia vào lễ hội đặc trưng nơi vùng cao Trà My.

Nghệ nhân, diễn viên tập luyện tiết mục cồng chiêng

Và tin rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Quảng Nam, sự vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm của chính quyền địa phương, tinh thần hào hứng đón nhận của người dân, lễ hội sâm núi Ngọ Linh lần thứ III năm 2019 sẽ thật sự là điểm đến, là nơi tôn vinh sản phẩm sâm Ngọc Linh-Sâm Việt Nam-theo đúng với tên gọi ‘TỎA SÁNG NGỌC LINH".

Tác giả: Ngọc Sáng

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)