Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Khi Đảng gần dân

Là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nhưng do nhận thức của bà con chưa cao nên việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở Nam Trà My trước đây gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng này, Đảng bộ huyện Nam Trà My đã chú trọng đến việc nêu cao vai trò gương mẫu, trách nhiệm tiền phong của đội ngũ đảng viên từ huyện đến cơ sở để gần dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân.

Cuối tháng 9 vừa qua, tuyến đường bê tông tại thôn 1 xã Trà Linh (Nam Trà My) sau thời gian thi công đã được bàn giao trong niềm hân hoan phấn khởi của dân làng Xê Đăng. Ở một địa bàn vùng núi cao, địa hình đồi dốc nên có được tuyến đường giao thông thuận lợi là mơ ước bao đời của đồng bào nơi đây. Tuyến đường có tổng chiều dài hơn 1,8km, rộng 2m, được làm từ chính công sức của nhân dân địa phương. Ngoài sự hỗ trợ xi măng của huyện, nhân dân đã tự khai thác vận chuyển cát sỏi, san lấp mặt bằng để làm đường. Đã có hơn 200 ngày công được đảng viên và nhân dân đóng góp vào công trình này. Tuyến đường mở lối dẫn về các nóc, giúp cho nhân dân đi lại thuận tiện; buồng chuối, con heo, con gà… cũng dễ dàng chuyển đi bán để tăng thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống gia đình. Tuy tuyến đường này nằm trên địa bàn thôn 1 nhưng đều có sự tham gia đóng góp công sức của đảng viên và nhân dân ở 3 thôn còn lại. Để huy động được sức dân toàn xã tham gia xây dựng công trình dân sinh này, đảng viên ở địa phương đã gương mẫu, tiền phong đi đầu. Năm nay đã hơn 70 tuổi, nhưng khi huyện chủ trương làm đường giao thông, ông Hồ Văn Bông - đảng viên Chi bộ thôn 1 đã tiên phong tham gia. “Là đảng viên, phải gương mẫu. Mình già, sức yếu thì khuân vác ít hơn, chọn việc nhẹ nhàng hơn, nhưng phải làm tích cực dân làng mới tin tưởng và làm theo. Bây giờ được Nhà nước hỗ trợ vật liệu mà mình không tranh thủ thì biết bao giờ mới có đường về làng. Sắp tới chúng tôi sẽ tích cực vận động nhân dân làm đường cho các khu dân cư trong thôn” - ông Bông nói.

Cán bộ huyện Nam Trà My tham gia sinh hoạt chi bộ thôn ở Trà Linh. Ảnh: HOÀNG THỌ
Cán bộ huyện Nam Trà My tham gia sinh hoạt chi bộ thôn ở Trà Linh. Ảnh: HOÀNG THỌ

Không riêng gì chuyện đảng viên tiền phong trong việc làm đường giao thông nông thôn mà hiện nay huyện Nam Trà My cũng đang đẩy mạnh cuộc vận động nhân dân đăng ký thoát nghèo bền vững. Trong đó, chú trọng vai trò gương mẫu của đảng viên trong việc vận động dân làng hăng say lao động sản xuất để xóa đói giảm nghèo. Như ở xã Trà Linh, định kỳ hàng tháng, khi diễn ra các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, Đảng ủy xã cử cán bộ xuống tham dự để nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của đảng viên và nhân dân. Từ đó có định hướng để giải quyết thỏa đáng cho bà con. Đặc biệt, các cấp ủy đảng luôn phát huy tính gương mẫu của đội ngũ đảng viên, đi đầu trong các phong trào thi đua sản xuất, lấy đó làm nền tảng tuyên truyền, vận động người dân cùng hưởng ứng thực hiện. Ông Hồ Vũ Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Trà Linh cho biết, trước đây cán bộ các ban ngành của xã ít đi cơ sở nên không nắm được tình hình, dẫn đến lúng túng trong quá trình quản lý, điều hành. Nhưng nay, Đảng ủy xã đã thực hiện theo chủ trương chung của huyện là tăng cường cử cán bộ xuống tận làng, tận nhà dân để nghe dân nói, hiểu điều dân mong. “Chúng tôi đang vận động nhân dân vươn lên thoát nghèo, nếu không nắm, không hiểu được tâm tư nguyện vọng của bà con thì làm sao triển khai các chương trình đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước cho hiệu quả. Phải gần dân để biết dân muốn gì, làm như thế nào cho vừa phù hợp với điều kiện thực tế vừa phù hợp với văn hóa bản địa, đó mới là điều cần thiết để tính tới chuyện thoát nghèo bền vững”.

Mới đây Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Trà My ban hành văn bản quy định các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên định kỳ hàng tháng, hàng quý phải về các thôn, nóc nắm bắt tình hình; tích cực phối hợp, hỗ trợ cấp ủy, chính quyền cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo và giải quyết những vấn đề mới nảy sinh từ cơ sở. Quy định này nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm, gần dân, sát cơ sở của cán bộ chủ chốt cấp huyện, đồng thời là chiếc cầu nối chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên ở cơ sở và nhân dân đến Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy để bổ sung vào chương trình công tác. Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Nam Trà My - Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, việc cử các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện xuống cơ sở là cách làm mới trong quy chế hoạt động. “Đây sẽ là động lực rất lớn giúp cho huyện triển khai chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao nhất. Hơn nữa khi cán bộ huyện gần dân sẽ tăng cường được mối đoàn kết gắn bó giữa đảng viên với quần chúng”. Hiện nay, cũng đã có 67 cơ quan cấp huyện đăng ký giúp đỡ 142 hộ nghèo thực hiện chính sách thoát nghèo bền vững. Do đó, định kỳ hàng quý, người đứng đầu các cơ quan đơn vị này cũng phải xuống khu dân cư họp dân để lắng nghe nguyện vọng của bà con, từ đó tham mưu cho huyện có phương án đầu tư, hỗ trợ kịp thời.

Với cách lãnh đạo hết sức cụ thể, quyết liệt trong công tác cán bộ, Đảng bộ huyện Nam Trà My đang phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên đối với quần chúng nhân dân. Đây chính là tiền đề quan trọng để vận động, tập hợp quần chúng đoàn kết, gắn bó, nỗ lực đẩy mạnh các phong trào thi đua ở cơ sở. Và cũng là một trong những tiêu chí để phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức đảng, đảng viên, đồng thời tăng cường sự tin tưởng tuyệt đối của nhân dân đối với Đảng.

Tác giả: Hoàng Thọ

Nguồn tin: Báo Quảng Nam


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)