Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Tự tạo cơ hội: Nuôi heo rừng bằng cây lá dược liệu

Nuôi heo rừng bằng cây lá dược liệu, anh Trương Minh Xuân ở tỉnh Bình Định đã mở ra một hướng mới trong việc tăng năng suất, tăng sức khỏe vật nuôi và tăng thu nhập đáng kể.Anh Trương Minh Xuân (45 tuổi, ở thôn Tân Thạnh, xã Ân Tường Tây, H.Hoài Ân, Bình Định) kể: Trước đây anh là nhân viên xét nghiệm ở trạm y tế xã, do muốn thay đổi đời sống kinh tế gia đình nên đã nghỉ việc về nhà làm vườn, nuôi heo, gà… Những ngày đầu về chăn nuôi khá gian nan, nhất là heo rừng giống mua thì đắt mà nuôi thì cực. Vợ anh lúc ấy đưa anh mấy triệu đồng đi mua heo mà hồi hộp, tiền nhà có bao nhiêu đâu, lỡ mất thì coi như cụt vốn làm ăn. Nhưng anh Xuân vẫn quyết “đánh liều” một phen, chấp nhận được ăn cả ngã về không. Anh khởi đầu với một con heo rừng cái. Năm đó, may mắn lứa heo đầu tiên ra đời được 9 con, vợ chồng anh bán 7, để lại 2 con làm giống rồi gầy đàn dần dần.
Hiện tại, sau 11 năm nuôi và mua bán heo rừng, anh Xuân có 65 con heo lớn nhỏ. Anh cho biết: “Nuôi heo rừng phải kỹ hơn cả nuôi heo nhà. Kiểu nuôi thả rông trên đồi tôi cũng đã thử nhưng không thấy hiệu quả lắm. Đó là chưa nói nó đi lang thang bị bắt trộm. Đặc điểm loại heo này khi nuôi trong nhà là hay bị viêm phổi và đường ruột vì nó có nguồn gốc hoang dã. Trong đời sống tự nhiên, chúng sẽ tự biết tìm cây lá thuốc mà ăn, trong khi mình nuôi thì không có. Vậy là tôi xây dựng một chế độ ăn riêng, đặc biệt có cho ăn cây lá dược liệu để chúng khỏe mạnh, ít bệnh vặt”.
Những cây lá dược liệu mà anh Xuân nói đến được trồng trong vườn nhà như: cây chè đại (bổ sung đạm), cây hồng ngọc (tốt cho đường ruột, tiêu hóa), cây khổ sâm (lấy lá chữa bệnh phổi, đường ruột, con người cũng có thể ăn được cây này). Bằng phương pháp nuôi tiến bộ này, bầy heo của anh Xuân ít khi làm khổ người nuôi, cũng ít phải chích thuốc như các hộ nuôi khác.
Ngoài dược liệu, anh Xuân còn thiết kế chuồng lót đệm sinh học giúp heo luôn có chỗ nằm thông thoáng, không bốc mùi phân heo gây ô nhiễm môi trường. Bằng phương pháp nuôi heo rừng này, mỗi năm, gia đình anh Xuân thu được khoảng 100 triệu đồng ở quy mô nhỏ. Cách thức này còn được áp dụng cho đàn heo nhà để tạo thêm thu nhập. Anh cho biết, nếu gầy đàn nhiều hơn sẽ có thêm tiền lời nhưng hai vợ chồng tạm thời ổn định ở đó để đầu tư về chất lượng con giống.
Bên cạnh việc nuôi heo rừng, anh Xuân còn gia tăng thu nhập cho gia đình bằng cách nuôi thêm bầy gà, cũng áp dụng đệm lót sinh học. Đệm lót này được rải đều trên nền chuồng bao gồm trấu, mùn cưa và men vi sinh tạo nền sinh học. Chuồng gà với hơn 1.000 con, xuất chuồng 4 tháng một lần. Thức ăn của đàn gà nhà anh Xuân cũng khá khác biệt gồm cám và bắp ủ men sinh học để hỗ trợ tiêu hóa.
Kết quả, mỗi lứa gà xuất chuồng, anh lời từ 25 - 30 triệu đồng. Mỗi năm, thu nhập từ nuôi gà hơn 100 triệu đồng. Ngoài gà, heo rừng, anh Xuân còn trồng thêm 4 ha rừng keo, thu nhập khoảng 80 triệu đồng/năm. Như vậy, bằng hình thức vườn - ruộng - rừng, gia đình anh Xuân thu lãi ròng mỗi năm hơn 300 triệu đồng. Với một hộ dân ở vùng quê nghèo thì con số này là rất đáng kể, gia đình anh Xuân nhờ vậy được chứng nhận là nông dân giỏi cấp tỉnh.
Nhờ siêng năng, chịu khó tìm tòi học hỏi phương pháp mới, anh Xuân đã cải thiện được kinh tế, dần dần vươn lên làm giàu, nuôi 4 con học đại học. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bằng đệm lót sinh học cũng như phương thức nuôi heo rừng bằng cây lá dược liệu. Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ anh Xuân qua số điện thoại: 0985438175.

Tác giả: Tâm Ngọc

Nguồn tin: Báo Thanh niên Online


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)