Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Độc đáo mô hình trồng xoài… qua internet

Từ mô hình “cây xoài nhà tôi”, nhiều gia đình ở Hà Nội, TP HCM… sở hữu 1 - 2 cây xoài ở tận Đồng Tháp. Nhiều ông chủ, vượt hàng trăm km đến thăm cây xoài rồi thưởng thức các món ngon đồng quê. Tình cảm dân thành, người quê gắn bó nhờ trồng xoài… trên internet.

“Cây xoài nhà tôi”… cách hàng nghìn km

Đến vương quốc xoài Mỹ Xương, PV được ông Nguyễn Khắc Mỹ - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), ông Võ Việt Hưng – giám đốc HTX xoài Mỹ Xương dẫn đến các vườn xoài có những cây đang được nông dân chào hàng… rao bán trên mạng.

Ông Hưng cho biết, mô hình “cây xoài nhà tôi” của HTX ra đời vào 9/2016. Những cây xoài của xã viên được chọn vào ngân hàng “cây xoài nhà tôi” phải đảm bảo các tiêu chí: cây xoài to khỏe, gần đường lớn, người canh tác chuẩn, điều kiện vệ sinh tốt, sản lượng cây xoài cao và tiêu chí sau cùng là phải trồng theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap. Sau đó, tổ đánh giá xác định giá trị cây xoài và chụp ảnh đưa lên website để chào hàng.

Mỗi cây xoài được chào bán để khách hàng chọn làm cây xoài nhà tôi đều có mã số và hình ảnh mô tả cây xoài
Mỗi cây xoài được chào bán để khách hàng chọn làm "cây xoài nhà tôi" đều có mã số và hình ảnh mô tả cây xoài

Thông thường, xoài Cát Chu (mã ký hiệu CC… kèm một dãy số do người mua tự đặt) có giá từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/cây/năm; xoài Cát Hòa Lộc (HL…) từ 2,5 – 6 triệu đồng/cây/năm và xoài Đài Loan (ĐL…) giá chỉ 1,5 – 2,5 triệu đồng/cây/năm.

Đến nhà ông Võ Văn Yên (ấp Mỹ Hưng Hòa, xã Mỹ Xương) đang cặm cụi bao trái cho một cây xoài, ông Yên chia sẻ: "Trong số 170 cây xoài (150 cây xoài Cát Hòa Lộc, 20 cây xoài Cát Chu), HTX chọn được 10 cây và đến nay đã có người mua hết. Nói thật đến giờ này tôi mới biết mặt vài khách hàng, số còn lại chúng tôi chỉ biết nhau qua điện thoại. Từ ngày trồng xoài qua mạng, tôi thấy cũng vui vì có nhiều người thành phố hỏi thăm công việc trồng xoài của mình, nắng, mưa… họ đều hỏi thăm, động viên. Tôi thấy vui thật".

Theo ông Yên, sắp tới đây có một khách hàng ở Sài Gòn về thăm cây xoài, họ nhờ ông lo cơm nước và đãi món bánh xèo Nam Bộ và những món đồng quê cho hơn 10 khách. Vậy là mấy ngày qua, ông Yên đi “săn” cá đồng, rau vườn, chuẩn bị chỗ ăn, chỗ nghỉ…đón khách. Ông Yên cười khà bảo: “Mô hình này phát triển lên nữa, gia đình tôi sẽ thạo luôn việc dẫn đoàn, tiếp khách, y như làm du lịch tại nhà”.

Ông Võ Văn Yên (ấp Mỹ Hưng Hòa, xã Mỹ Xương) đã bán được 10 cây xoài và đang chuẩn bị đón khách hàng về thăm cây xoài nhà tôi
Ông Võ Văn Yên (ấp Mỹ Hưng Hòa, xã Mỹ Xương) đã bán được 10 cây xoài và đang chuẩn bị đón khách hàng về thăm "cây xoài nhà tôi"

Anh Nguyễn Chiến (Hoàng Mai, Hà Nội) đang sở hữu một cây xoài Cát Chu vui vẻ cho biết: Qua xem thông tin trên truyền hình, tôi thấy mô hình này hay và gia đình cũng có nhu cầu nên đăng ký mua một cây xoài của bác Huỳnh Văn Nhiều vào tháng 9/016. Và thú thật tôi làm chủ cây xoài ở khoảng cách trên 2.500 km, tôi nghĩ chắc lâu lắm mình mới có xoài ăn nhưng không ngờ Tết vừa rồi tôi nhận được điện thoại từ HTX Mỹ Xương thông báo chuẩn bị nhận xoài ăn tết! Họ gửi ra hơn 30 trái xoài to đẹp nên Tết vừa rồi khách đến nhà ăn “xoài nhà tôi” trồng ở tận Đồng Tháp, nhiều hỏi thăm thăm và thích lắm”.

Theo anh Chiến cho biết, tháng 3 này cây xoài của anh sẽ thu hoạch lần thứ 2. Anh Chiến đã lên kế hoạch vào thu hoạch xoài, sẵn tiện du lịch miền Tây cho biết. Đặc biệt là các món ngon đồng quê nhà bác Huỳnh Văn Nhiều – người bán cây xoài cho anh Chiến, hứa hẹn tiếp đãi.


Dân thành, dân quê… thêm gắn kết

Trên địa bàn xã Mỹ Xương hiện có hơn 490 ha xoài, trong đó xoài Cát Chu chiếm trên 80% diện tích, số còn lại là xoài Cát Hòa Lộc và xoài Đài Loan. Riêng HTX xoài Mỹ Xương có 62 ha, toàn bộ diện tích trồng xoài của HTX đang trồng theo tiêu chuẩn Global Gap và VietGap. Cây xoài Cao Lãnh nhiều năm qua đã giúp hàng nghìn hộ dân trồng xoài có thu nhập cao và ổn định.

Ông Võ Văn Yên – xã viên HTX xoài Mỹ Xương cho biết: “Nhiều năm qua bà con trồng xoài có thu nhập cao và ổn định hơn nhiều loại cây trồng khác. Nhất là từ khi Chủ nhiệm HTX đưa ra mô hình “cây xoài nhà tôi”, một lần nữa giúp bà con tôi có thêm thu nhập ngay từ đầu vụ. Như tôi bán được 10 cây xoài nếu tính giá trung bình 3 triệu đồng/cây thì tôi “bỏ túi” ngay 30 triệu đồng rồi. Số tiền này tôi lấy đầu tư cho vườn xoài hoặc chi xài gia đình…”

Khi khách hàng chọn mua cây xoài có thể đến thăm cây xoài bất cứ lúc nào. Những công việc xử lý ra trái, bao xoài đến khi thu hoạch, khách hàng để có thể theo dõi qua hình ảnh thông tin mà nhà vườn cung cấp qua internet
Khi khách hàng chọn mua cây xoài có thể đến thăm cây xoài bất cứ lúc nào. Những công việc xử lý ra trái, bao xoài đến khi thu hoạch, khách hàng để có thể theo dõi qua hình ảnh thông tin mà nhà vườn cung cấp qua internet

Ông Nguyễn Khắc Mỹ - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Xương cho biết: Trái xoài Cao Lãnh nói chung và nói riêng là trái xoài ở HTX Mỹ Xương đã có thương hiệu vững chắc trên thị trường nhờ chất lượng của trái xoài. Do vậy, khi HTX đưa ra mô hình “cây xoài nhà tôi” rất được nhiều khách hàng xa xôi tin tưởng đặt mua. Từ mô hình này tôi thấy không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho bên mua, bên bán mà hay nhất chính là sự gắn kết giữa người thành thị với người thôn quê, dần dà tạo ra một cộng đồng người Việt thân thiện, gần gũi, biết chia sẻ cho nhau nhiều hơn từ chuyện làm kinh tế đến đời sống...

Trước nhu cầu của khách hàng, HTX xoài Mỹ Xương đã thông báo cho xã viên chuẩn bị xoài để tuyển chọn đưa lên mạng chào bán tiếp
Trước nhu cầu của khách hàng, HTX xoài Mỹ Xương đã thông báo cho xã viên chuẩn bị xoài để tuyển chọn đưa lên mạng chào bán tiếp

Tính đến thời điểm hiện tại, HTX xoài Mỹ Xương đã bán được 60 cây xoài. Trước nhu cầu của nhiều khách hàng ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… HTX đã thông báo cho các xã viên chuẩn bị chọn xoài đợt 2 để tiếp tục mở bán cho khách hàng.

Ông Võ Việt Hưng – Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương chia sẻ: “Tôi cũng là nông dân trồng xoài nên thấu hiểu nổi khó khăn của bà con ngay từ đầu vụ. Do vậy, khi một nông dân bán được 5 cây xoài Cái Hòa Lộc thì đã có 30 triệu đồng. Số tiền này bà con lo chi phí sản xuất cho cả vườn xoài, không còn lo thiếu tiền phân thuốc gì nữa… Hiện nay anh em trong ban lãnh đạo HTX tích cực lo trái xoài xuất ngoại nhiều hơn (hiện tại đã xuất sang Nga, Hàn Quốc, Hong Kong…), mặt khác tiếp tục mở rộng và chuyên nghiệp hóa mô hình “cây xoài nhà tôi” để giúp bà con nông dân có thêm thu nhập, giảm rủi ro và đầu ra ổn định hơn”.

Tác giả: Nguyễn Hành

Nguồn tin: http://dantri.com.vn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)