Mô hình trồng cây Keo lá tràm

Keo lá tràm hay tràm bông vàng có danh pháp khoa học là Acacia auriculiformis là một loài cây thuộc chi Acacia. Loài này trong tiếng Việt còn có tên gọi khác là keo lưỡi liềm, tên này được sử dụng nhiều khi loài này mới nhập nội vào Việt Nam (thập kỷ 1960-1970), sau này người ta sử dụng rộng rãi tên gọi keo lá tràm. Keo lá tràm hiện được trồng rộng rãi tại nhiều vùng trên cả nước

1. Khu vực trồng Keo lá tràm: Keo lá tràm có thể trồng được trên nhiều vùng trên địa bàn huyện Nam Trà My. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả kinh tế ta nên trồng trên những diện tích đất gần các trục đường giao thông.

2. Phương thức trồng.

+ Mật độ trồng: Cự li 3x2m. Mật độ 1.660cây/ha

3. Thời vụ trồng:

+ Vụ Xuân: Từ 10.2 đến 30.3.

· + Vụ Thu: Từ tháng 7 - 9

4.  Phát dọn đất để trồng:

Phát dọn hết cỏ dại cây bụi, với loài cây có khả năng tái sính phải cuốc lật gốc ra ngoài. Công việc xử lí thực bì phải hoàn thành trước khi trồng rừng 1 - 2 tháng.

5. Cuốc hố.

+ Quy cách hố: 40x40x40cm.

+ Hố bố trí so le hình nanh sấu giữa các hàng.

+ Khi cuốc để riêng phần đất tốt: đất đen tới xốp ra một bên.

+ Thời gian cuốc hố phải hoàn thành trước lúc trồng rừng từ 1 - 2 tháng.

6.  Lấp hố kết hợp dùng các loại cây cỏ, thảm thực vật làm phân bón: Lấp hố bằng đất tốt khi cuốc lên để riêng và đất xung quanh cùng với cỏ rác, thảm khô mục lấp phần đáy hố.

7. Trồng cây.

+ Trồng cây vào những ngày có mưa nhỏ hoặc râm mát. Tránh trồng vào những lúc trưa nóng hoặc có gió mùa Đông bắc.

+ Trình tự trồng từ  đỉnh xuống chân đồi.

+ Khi trồng phải rạch vỏ bầu. Dùng dao lam hay kéo sắc rạch bầu, tránh hư hại bầu.
+ Dùng cuốc hoặc xẻng bới 1 lỗ giữa hố sâu bằng chiều cao của bầu cây trồng. Đặt cây sao cho cổ rễ ngang mặt hố, rồi vun đất xung quanh cho kín. Có thể dùng tay hoặc chân dẫm chặt xung quang gốc cây, tránh dẫm vào bầu làm vỡ bầu.

8.   Chăm sóc và bảo vệ rừng

Sau khi trồng rừng cần chăm sóc và bảo vệ liên tục trong 8 năm cho đến khi khép tán, đặc biệt 4 năm đầu nhằm bảo đảm tỷ lệ sống cao và cây sinh trưởng tốt.

8.1. Chăm sóc rừng mới trồng.

+ Chăm sóc năm đầu:

- 2 lần với cây trồng vụ xuân và 1 lần với cây trồng vụ thu.

- Lần 1 ngay sau khi trồng rừng 1 - 2 tháng (tháng 6,7)

-  Lần 2 vào các tháng:11, 12.

- Trồng dặm những cây chết

-  Phát dọn dây leo, cây bụi cỏ dại bám vào cây trồng.

-  Xới đất xung quanh hố với đường kính rộng 40 - 50cm.

- Bảo vệ không cho gia súc phá cây. Phát hiện những cây bị nhiễm nấm cắt bỏ phần lá bị bệnh, những cây bị nặng nhổ đem đốt tránh lây lan.

- Phòng chống cháy rừng bằng thi công các đường băng cản lửa.

8.2. Năm thứ 2.

- 2 lần vào các thời điểm đầu và cuối mùa mưa.

- Phát dọn dây leo, cỏ dại, cây bụi bám vào cây trồng.

- Trồng dặm những cây chết.

- Xới đất xung quanh gốc đường kính rộng 50cm, sâu 3 - 4cm.

- Bảo vệ không cho gia súc phá và phòng chống cháy rừng: Duy tu các đường băng cản lửa.

8.3. Năm thứ 3.

- 2 lần vào các thời điểm đầu và cuối mùa mưa.

- Phát dọn dây leo, cỏ dại, cây bụi trong rạch trồng cây.

- Trồng dặm những cây chết.

- Xới đất xung quanh gốc cây với đường kính rộng 60cm, sâu 3 - 4cm, vun gốc.

- Bảo vệ kết hợp chăm sóc cây tái sinh mục đích.

8.4. Năm thứ 4.

- 1 lần vào các thời điểm đầu mùa mưa.

- Phát dọn dây leo, cỏ dại, cây bụi chèn ép cây trồng.

9. Giá trị kinh tế của cây keo:

Keo là loại cây trồng và chăm sóc dễ, không đòi hỏi kỹ thuật cao, người dân dễ làm và dễ thu hoạch.

Hiện nay cây keo là cây dễ tiêu thụ trên thị trường, sản phẩm của cây keo có thể làm ván ép, làm giấy, làm đồ mộc dân dụng,…

Tác giả: Sưu tầm