Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Bảo tồn giống dược liệu bản địa, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân

Những năm qua, người dân Quảng Nam đã từng bước thoát nghèo nhờ phát triển cây dược liệu. Tuy nhiên, để cuộc sống người dân được ổn định thì vẫn còn nhiều việc phải làm trong đó có việc phát triển và bảo tồn nguồn giống dược liệu bản địa.

Qua 3 năm triển khai Nghị quyết số 202/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về Cơ chế khuyến khích bảo tồn và phát triển một số cây dược liệu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và Quyết định 2950 của UBND tỉnh, Quảng Nam đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

HTX chủ động cung ứng giống cho các thành viên

Quảng Nam có nhiều lợi thế về phát triển cây dược liệu bởi diện tích đất gò đồi, rừng núi lớn, độ che phủ tán rừng lớn, lợi thế về thị trường. Hiện nay, Nam Trà My có 4 doanh nghiệp được cấp phép trồng sâm Ngọc Linh với tổng diện tích đăng ký là 40ha. Bên cạnh đó, huyện cũng đã tiến hành giao đất cho 39 nhóm hộ (hơn 1.500 hộ) với tổng diện tích cấp phép hơn 1.200ha.

Nguoi-dan-Nam-Tra-My-vuon-len-8132-2413-

Ngưởi dân Nam Trà My vươn lên thoát nghèo nhờ trồng cây dược liệu (Ảnh: TL)

Toàn huyện có 2 loại cây dược liệu có chỉ dẫn địa lý là Sâm Ngọc Linh và Quế Trà My. Theo đó, huyện đã đầu tư kinh phí nâng cấp, mở rộng Trại sâm gốc Tắc Ngo (thôn 2 Trà Linh) và Trại ươm giống của huyện (thôn 1 Trà Nam) để đáp ứng nhu cầu về giống…

Ở Tây Giang, HTX Nông lâm nghiệp Thiên Bình và HTX Nông nghiệp Ch’Ơm là hai HTX chuyên sản xuất giống, trồng và kết nối với nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm ba kích tím và đẳng sâm cùng một số loại dược liệu Tây Giang.

Theo ông Nguyễn Bá Hiển - Giám đốc HTX Thiên Bình, hiện HTX có tới 3 khu vực sản xuất giống ba kích (vườn ươm rộng 0,5ha) và khu trồng cây ba kích nguyên liệu (rộng 1,5ha).

“HTX đã chủ động giống cung ứng cho người dân. Hiện cây ba kích trồng dưới tán rừng đã 1 năm tuổi. Chúng tôi muốn hạ giá thành cây ba kích ở Tây Giang xuống, giá hiện nay 400 - 500 nghìn đồng/kg, thời gian tới sẽ là 150 - 200 nghìn đồng/kg để tiếp cận người tiêu dùng. HTX cũng đa dạng hóa các sản phẩm từ ba kích và đẳng sâm, hiện là bán tươi, ngâm rượu, sắp tới sẽ có sản phẩm cao ba kích, đẳng sâm...”, ông Hiển nói.

Tại xã A Xan, huyện Tây Giang, diện tích cây sả chanh được mở rộng từ 2ha lên tới 20ha. A Xan cũng phát triển cây đẳng sâm và nhiều cây dược liệu khác từ cơ chế Nghị quyết 202 và Quyết định 2950 của UBND tỉnh. Trong đó, nhiều hộ trồng đẳng sâm với diện tích lớn như hộ Bríu Ký, (thôn A Rầng 1) trồng 2ha đẳng sâm trên rừng đồi.

Lưu giữ nguồn gen bản địa

Theo báo cáo, qua 3 năm triển khai Nghị quyết 202, Quảng Nam đã xây dựng được quy hoạch vùng bảo tồn và phát triển được một số cây dược liệu tập trung mang giá trị kinh tế cao như: sâm Ngọc Linh, quế Trà My, đảng sâm, ba kích tím...

Tang-cuong-kiem-soat-nguon-gio-1364-9571

Kiểm soát và lưu giữ nguồn gen các loại cây bản địa (Ảnh: TL)

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã bố trí gần 19 tỷ đồng phục vụ mục tiêu bảo tồn và phát triển 3 cây dược liệu trên với tổng diện tích 430,58ha. Trong đó, tỉnh đã hỗ trợ đầu tư, sản xuất giống dược liệu tại Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Quảng Nam với tổng kinh phí 500 triệu đồng, đã sản xuất và cung ứng 30.000 cây ba kích nuôi cấy mô cho huyện Tây Giang.

Đồng thời, sở cũng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng cây dược liệu trong 3 năm,  đang xây dựng 5 khu vực trồng bảo tồn chủ động, kết hợp sản xuất giống 3 loại cây dược liệu đẳng sâm, sa nhân tím và ba kích tím với tổng diện tích 25ha nhằm bảo tồn nguồn gen quý, chủ động cung ứng giống.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều hạn chế như công tác phát triển giống dược liệu gặp khó do quy mô sản xuất chỉ mới tập trung tại một số đơn vị, chưa có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và những doanh nghiệp lớn.

Thêm vào đó, phần lớn giống dược liệu sử dụng trên địa bàn tỉnh còn hạn chế về số lượng, chất lượng, nguồn gốc giống không rõ ràng. Và chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư liên kết với người dân từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến giá cả đầu ra sản phẩm dược liệu còn bấp bênh...

Để giải quyết những hạn chế còn tồn đọng, Lãnh đạo sở NN&PTNT tỉnh cho rằng, trước hết cần ban hành quy chế quản lý giống tạm thời nhằm đảm bảo giống dược liệu sử dụng trên địa bàn tỉnh đạt chất lượng, góp phần lưu giữ nguồn gen dược liệu bản địa.

Chú trọng quan tâm đến nguồn gốc cây giống, chất lượng cây giống phải tuân thủ hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dược liệu và hướng dẫn kỹ thuật, tổ chức sản xuất và thu hút đầu tư. Đặc biệt, đẩy mạnh hình thành các HTX để kết nối với doanh nghiệp trong việc liên kết sản xuất và cam kết thu mua sản phẩm dược liệu của người dân, tạo điều kiện cho người dân an tâm sản xuất.

Tác giả: Ngọc Giang

Nguồn tin: https://thoibaokinhdoanh.vn/


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)