Sâm Ngọc Linh giống bị chết hàng loạt

Ông Hồ Văn Du – Trưởng Trạm dược liệu Trà Linh (xã Trà Linh – Nam Trà My) cho biết, vừa qua hàng nghìn cây sâm giống của trạm bị héo lá, vàng úa, chết khô không rõ nguyên nhân. Đây đa số là sâm giống được gieo từ hạt trong năm 2013. Việc thực hiện khâu gieo trồng đúng theo kỹ thuật truyền thống nhưng sâm non chết hàng loạt khiến trạm bị thiếu giống để trồng mới trong năm nay. Cạnh đó các hộ trồng sâm tư nhân ở xã Trà Linh cũng có sâm giống mới tỉa bị chết hàng loạt. Vì thế vụ sâm năm nay nhiều vườn không đủ cây giống để trồng mới. Được biết, thời gian gần đây người dân tập trung phát rừng làm rẫy sát khu vực trồng sâm nên nhiệt độ ở đây tăng lên khiến cây sâm Ngọc Linh chậm phát triển. Đây cũng có thể là lý do khiến sâm non bị chết vì loại cây dược liệu này chỉ thích hợp với nhiệt độ ở mức 17oC trở xuống.

Tác giả: Hoàng Thọ