Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Nam Trà My nâng cao hiệu quả mô hình chuối mốc

Triển khai đề án trồng chuối mốc từ năm 2014, đến nay huyện Nam Trà My đã ghi nhận hiệu quả bước đầu từ mô hình này. Đời sống người dân dần ổn định nhờ có thêm thu nhập từ những vườn chuối.

Điểm thu mua chuối tại nóc Long Túc (thôn 4, xã Trà Nam)

Những ngày này, điểm thu mua chuối mốc trên nóc Long Túc (thôn 4, xã Trà Nam) tấp nập người đi kẻ ở với những buồng chuối nặng trĩu quả. Chị Nguyễn Thị Thuận (chủ điểm thu mua) cho biết, bắt đầu từ ngày 6.7, bà con từ hai nóc Ngọc Lê và Long Túc tập trung thu hoạch chuối để bán cho thương lái, riêng điểm thu mua của chị đã nhập vào hơn 10 tạ chuối xanh.

“Vì đang đợt cao điểm (Mùng 1 Âm lịch) nên tôi mua số lượng rất nhiều, toàn bộ số chuối này sẽ được vận chuyển về chợ Bắc Trà My và Tam Kỳ trong nay mai để phục vụ cúng mùng Một” - Chị Thuận nói.

Chị Trần Thị Duyên (nóc Ngọc Lê 3, thôn 4, xã Trà Nam) chia sẻ, gia đình chị hiện có trên 300 gốc chuối, cho quả quanh năm. Ngoài việc sử dụng hằng ngày, vườn chuối của chị cũng tạo ra thu nhập từ 2 – 3 triệu đồng/tháng, đặc biệt hai đợt cao điểm trong tháng là Rằm và Mùng 1 (Âm lịch), gia đình chị thu về từ 200.000 – 300.000 đồng.

Ông Nguyễn Thành Phương – Chủ tịch UBND xã Trà Nam khẳng định, từ khi triển khai mô hình trồng chuối trên địa bàn xã đến nay, đời sống bà con có phần ổn định hơn trước, mô hình cũng là động lực để nhiều hộ tham gia đăng ký thoát nghèo. “Ngoài giúp nhân dân cải thiện cuộc sống, xã cũng ghi nhận nhiều hộ vươn lên thoát nghèo từ mô hình trồng chuối mốc này, đơn cử như hộ ông Trần Văn Phới (thôn 1, xã Trà Nam) thoát nghèo nhờ nguồn thu chính từ cây chuối” - Ông Phương cho hay.

Để đảm bảo hiệu quả thiết thực cho đề án trồng cây chuối mốc, ngay từ giai đoạn đầu triển khai, huyện Nam Trà My cũng đã đưa ra các phương án tạo đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt, năm 2018, cơ sở sản xuất Tuấn Quyên ra đời và trở thành cơ sở đầu tiên thu mua, chế biến chuối thành sản phẩm OCOP 3 sao. Ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn – chủ cơ sở Tuấn Quyên cho biết, nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào nên đầu ra khá ổn định. Mỗi tháng cơ sở sản xuất và bán ra thị trường khoảng 200 kg chuối thành phẩm (chuối khô sấy dẻo), bình quân 5 kg chuối tươi cho ra 1 kg chuối khô, mỗi tháng cơ sở tiêu thụ 1 tấn chuối nguyên liệu.

Theo ông Trịnh Minh Hải – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Nam Trà My, việc triển khai mô hình trồng chuối được thực hiện trên cơ sở thực tế đất đai, thổ nhưỡng và tập quán canh tác của bà con. Qua gần 10 năm, tổng diển tích chuối trên địa bàn huyện Nam Trà My đạt gần 100 ha, phân bố tại 9/10 xã.

“Ngay ban đầu, huyện dự kiến tiêu thụ trong và ngoài huyện, tuy nhiên những năm gần đây đầu mối lớn ở Đà Nẵng đã tiếp cận nên thị trường dần được mở rộng hơn. Bên cạnh đó, việc ra đời của cơ sở OCOP như Tuấn Quyên hay các Hợp tác xã cũng góp phần tạo sự liên kết trong việc tiêu thụ sản phẩm, giúp ổn định đầu ra” - Ông Trịnh Minh Hải cho biết.

Phần lớn người trồng chuối phải cõng bộ đến điểm thu mua

Bên cạnh lợi thế đó, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Nam Trà My cũng thừa nhận một số khó khăn trong quá trình thực hiện đề án. Trong đó, sự phức tạp của địa hình miền núi đã gây không ít khó khăn cho việc giao thương, người dân sau khi khai thác phải cõng bộ quãng đường khá xa. Do vậy, ngoài tìm kiếm thị trường và sản xuất thêm sản phẩm, về lâu dài huyện Nam Trà My cần xây dựng hạ tầng giao thông một cách đồng bộ.

“Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền, đặc biệt là tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng các tuyến giao thông về với bản làng, đến các vùng sản xuất để hình thành vùng sản xuất tập trung, góp phần nâng giá trị sản phẩm từ cây chuối mốc” - Ông Trịnh Minh Hải nói./.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)