Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Nam Trà My: nỗ lực trồng rừng tái sinh.

Phát triển kinh tế dưới tán rừng theo hướng bền vững, có hiệu quả là hướng đi được huyện miền núi Nam Trà My thực hiện trong nhiều năm qua, trong đó, việc vận động các tổ chức, nhóm hộ thuê môi trường rừng trồng sâm Ngọc Linh đẩy mạnh trồng rừng tái sinh được huyện quan tâm và và thực hiện quyết liệt.


Cây dổi rừng được trồng xen kẽ với cây sâm Ngọc Linh

Ông Trương Đình Kiểm – Giám đốc Công ty TNHH KTC Quảng Nam cho biết, là một trong những doanh nghiệp mới đầu tư vào lĩnh vực trồng sâm Ngọc Linh - với hơn 10 ha rừng được thuê tại xã Trà Nam, nhưng xác định rừng là “gốc rễ” đến sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp nên công ty rất chú trọng vào công tác bảo vệ môi trường rừng tự nhiên, trong đó có việc trồng rừng tái sinh.

“Ngay từ khi bắt tay vào trồng sâm công ty đã xác định trồng được 05 cây sâm thì ít nhất phải trồng được 1 cây rừng tái sinh. Trong năm nay, công ty đã trồng được 2000 cây dổi ngay tại khu vực trồng sâm của mình” ông Kiểm chia sẻ.

Tại thôn 3, xã Trà Linh, dưới tán rừng già, nơi vườn sâm hơn 3 hec ta của nhóm hộ ông Bùi Huy Chương đang phát triển xanh tốt là hàng nghìn cây Aka từ 1 đến 10 năm tuổi. Ông Chương cho biết, ngoài diện tích rừng tự nhiên sẵn có, hàng năm ông đều trồng thêm cây bản địa tại vườn theo đúng ký kết có trong Hợp đồng thuê dịch vụ môi trường rừng để trồng sâm.

“Với 06 tháng mùa gió, nên tôi thấy cây Aka rất có ưu thế để trồng tại Trà Linh. Cây dễ sống lại khó bị ngã đổ, độ che phủ cao nên phù hợp với việc trồng cây sâm Ngọc Linh” ông Chương nói.

Ông Nguyễn Vĩnh Hiền – Phó giám đốc Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Nam Trà My cho hay, hiện nay, trên địa bàn huyện có 13 tổ chức và 471 nhóm hộ, cá nhân thuê dịch vụ môi trường rừng để trồng sâm Ngọc Linh. Qua công tác kiểm tra, đánh giá việc sử dụng môi trường rừng của các tổ chức, nhóm hộ thuê để trồng sâm, BQL nhận thấy đã có ít nhiều những tác động tiêu cực đến môi trường rừng tự nhiên như, thực bì rừng suy giảm, tỷ lệ cây tái sinh dưới tán rừng ít do nhiều nơi diện tích rừng tái sinh đã bị chặt để tăng diện tích trồng sâm...

“Theo chỉ đạo của huyện, trong thời gian đến, Ban tiếp tục triển khai chỉ đạo, vận động cho các tổ chức, nhóm hộ gia đình tiếp tục trồng rừng tái sinh với cây bản địa như cây Aka, cây dổi...nhằm phủ xanh mật độ rừng cho nó đúng với đánh giá hiện trạng rừng theo hồ sơ các cấp có thẩm quyền phê duyệt ban đầu. Đồng thời, hỗ trợ nguồn giống tốt nhất để các tổ chức, nhóm hộ phát triển diện tích trồng rừng tái sinh. Nếu có phát hiện trường hợp xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường rừng tự nhiên và rừng tái sinh sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật” Ông Hiền cho biết

Với những mục tiêu và những giải pháp cụ thể, công cuộc trồng rừng để tái tạo môi trường tự nhiên, làm cơ sở để phát triển kinh tế bền vững trên địa bàn huyện Nam Trà My hứa hẹn sẽ thành công và phát huy tính hiệu quả, đồng thời, góp phần bảo tồn, nhân rộng diện tích trồng sâm, đem lại nguồn kinh tế lớn cho địa phương.Tác giả: Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)