Ngân hàng CSXH huyện Nam Trà My giúp đỡ hộ đăng ký thoát nghèo

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện Nam Trà My, Ngân hàng CSXH huyện đã tích cực tham gia công tác “3 cán bộ, công chức giúp 1 hộ đăng ký thoát nghèo”, góp phần vào sự phát triển của địa phương vùng cao.

Ngân hàng CSXH huyện kiểm tra hiệu quả nguồn hỗ trợ đăng ký thoát nghèo bền vững

Tích cực hỗ trợ

Trong 5 năm (2017 – 2021), Ngân hàng CSXH huyện đã tham gia giúp đỡ 15 hộ đăng ký thoát nghèo. Riêng năm 2021, đơn vị nhận hỗ trợ cho 2 hộ đăng ký thoát nghèo gồm: Hồ Văn Khuê và Đinh Văn Huyết (nóc ông Nơi, thôn 1, xã Trà Vân), mỗi hộ 1 con bò giống trị giá 13 triệu đồng/con.

Từ ngày được nhận bò giống do Ngân hàng CSXH huyện trao tặng, gia đình anh Hồ Văn Khuê đã tích cực chăm sóc, ngoài chăn thả tự nhiên, vợ chồng anh còn trồng thêm bắp, sắn để tăng lượng thức ăn chò bò. Sau 8 tháng, bò phát triển rất tốt.

“Trước đây gia đình rất khó khăn, may nhờ có cán bộ Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ bò giống nên gia đình giờ đây có thêm công việc làm, vợ chồng tôi sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để tăng số lượng đàn” – anh Khuê chia sẻ.

Được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, vợ chồng anh Khuê cũng mạnh dạng đầu tư mua thêm một con bò giống khác, trồng thêm 1 ha keo và 1000 gốc quế Trà My. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của các ngành, địa phương, sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ xã, gia đình anh Khuê hứa hẹn sẽ sớm thoát nghèo trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Diệu – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Trà Vân cho biết: “Trong thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện đã hỗ trợ tích cực cho các hộ đăng ký thoát nghèo trên địa bàn xã, giúp các hộ này vươn lên giảm nghèo bền vững, đây là động lực rất lớn để nâng đỡ bà con phát triển kinh tế, ổn định đời sống, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo tại địa phương”.

Theo dõi xuyên suốt

Ông Đinh Ngọc Minh – Phó GĐ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nam Trà My cho biết, trước khi bàn giao nguồn hỗ trợ (bò giống), đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát vị trí chăn thả, kết cấu, vệ sinh chuồng trại để đảm bảo con vật nuôi được phát triển khỏe mạnh. Đồng thời hướng dẫn người dân cách chăm sóc, theo dõi sức khỏe bò giống.

Suốt quá trình giúp hộ đăng ký thoát nghèo, Ngân hàng CSXH huyện cũng phân công cán bộ phụ trách thường xuyên thăm hỏi gia đình, kiểm tra tình trạng con vật nuôi; giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sử dụng nguồn vốn.

Ngân hàng CSXH huyện tặng vịt xiêm cho các hộ tham gia đăng ký thoát nghèo

Bên cạnh đó, với phương châm hỗ trợ phải đi đôi với phát huy tối đa hiệu quả, Ngân hàng CSXH huyện Nam Trà My đã thực hiện song song nhiều giải pháp như: hướng mục đích sử dụng nguồn vốn vay, vận động bà con tăng gia sản xuất bằng việc mở rộng diện tích trồng quế, trồng cây ăn quả, đa dạng hóa giống vật nuôi… để sớm có thu nhập ổn định.

“Trong những đợt kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn tại các hộ đăng ký thoát nghèo, đơn vị cũng tặng thêm vịt xiêm giống, trung bình 10 con/hộ để người dân có thêm động lực sản xuất, gia tăng thu nhập, phát triển kinh tế cho gia đình” – ông Minh nói.

Bằng những cách làm đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả đó, từ khi thực hiện mô hình “3 cán bộ, công chức giúp 1 hộ đăng ký thoát nghèo”, đến ngay, Ngân hàng CSXH huyện Nam Trà My đã giúp cho 13 hộ thoát nghèo bền vững, vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Nam Trà My xuống còn 30,06%.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH huyện