Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

CẦN TỈNH TÁO VÀ CẢNH GIÁC KHI SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI

Khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển như vũ bão trên toàn cầu, cùng với đó mạng xã hội – kênh quảng bá tuyên truyền, giao lưu kết nối chia sẻ thông tin và phổ cập kiến thức nhân loại cũng phát triển không ngừng. Việt Nam cũng nằm chung dòng chảy công nghệ đó, mà cụ thể là chính chúng ta – những Đảng viên, Cán bộ, Viên chức hằng ngày sử dụng mạng xã hội phục vụ công việc và cuộc sống của cá nhân mình.

Mặt tích  cực của mạng xã hội ai cũng dễ nhận thấynhư Facebook, Youtube, Zalo… thu hút một số lượng lớn người tham gia, ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.Bất kỳ ai chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, một máy tính bảng hay máy tính cá nhân có kết nối internet đều có thể tham gia vào MXH. Với nội dung phong phú và cách thức sử dụng dễ dàng, mạng xã hội mang lại rất nhiều tiện ích, nổi bật là:  “MXH ngày càng góp phần quan trọng trong việc củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và điều hành của Chính phủ (MXH góp phần tích cực vào sự phát triển nhận thức, tư duy và kỹ năng sống của con người”.  MXH đang ngày càng trở thành nơi cung cấp tin tức, kiến thức về tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, người dùng sẽ luôn nhận được những thông tin cập nhật kịp thời về lĩnh vực, vấn đề mà mình quan tâm theo dõi. Qua đó giúp họ có thể nắm bắt được các xu thế của đời sống phục vụ cho công việc và cuộc sống . Bên cạnh đó, trên MXH có nhiều trang dạy kỹ năng sống như ngoại ngữ, nấu ăn, sửa chữa, giao tiếp, tâm lý, thể thao… giúp người dùng có những kỹ năng cơ bản cần thiết trong cuộc sống hiện đại mà không cần đến lớp hay đóng học phí.Mặt tích cực của MXH đem đến cho chúng ta nhiều vô kể, nhưng mạng xã hội cũng đem lại nhiều mặt tiêu cực mà không phải ai cũng có thể nhìn và nhận thấy ngay được.Đây mới là vấn đề đáng bàn và đặt ra đối với mỗi Đảng viên, cán bộ viên chức nhà nước.  Khi chúng ta sử dụng mạng xã hội cần phải hết sức tỉnh táo, cảnh giác để nhận biết đúng sai, tìm cách tự vệ, biết cách phản biện và biết tránh không chạy theo đám đông dẫn phổ cập những luận điệu sai trái, phản động, phi đạo đức của các phần tử xấu trong xã hội. Khi muốn tìm hiều một thông tin nào đó cần nhìn nhận một cách khách quan, có chọn lọc, không nên vì tính nóng hổi của sự kiện dẫn đến hiểu thông tin sai trái, đưa thông tin sai lệch đến những người dùng MHH quanh chúng ta.

Trong những năm qua, các thế lực thù địch, phản động ở nước ngoài và ở trong nước thường xuyên dùng MXH đăng tải những bài viết với lời lẽ chống Đảng, chống chế độ một cách điên cuồng, mù quáng. Chúng tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, lợi dụng chiêu bài phản biện xã hội, đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, bảo vệ môi trường… để đăng tải những bài viết có thông tin bịa đặt, sai lệch, không được kiểm chứng, suy diễn xuyên tạc, từ đó kết luận các chủ trương, chính sách đó là sai lầm để kích động dư luận, hình thành tâm lý phản kháng, tư tưởng bất mãn, chống đối, tiến tới kêu gọi biểu tình, bạo loạn lật đổ chế độ Xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Ngay trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp thì nhiều lớp trẻ đưa những nội dung, tình hình dịch bệnh sai sự thật gây hoang mang trong nhân nhân, khiến nhân dân bất mãn, lo sợ.

Tình trạng nhiễu loạn thông tin, thật giả lẫn lộn trên MXH đang ở mức báo động, ảnh hưởng đến các giá trị văn hóa tốt đẹp của cộng đồng. Hoạt động tung tin đồn, giật gân câu “like” trên MXH ngày càng gia tăng, gây hoang mang trong dư luận.  Với đặc tính ảo, MXH thường xuyên được các đối tượng phạm tội về hình sự, kinh tế, ma túy lợi dụng để hoạt động với các thủ đoạn như tạo tài khoản ảo để kết bạn, làm quen sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền, tài sản; tiến hành đánh cắp mật khẩu, chiếm giữ quyền kiểm soát tài khoản trái phép để thu thập các thông tin cá nhân, nhất là những thông tin bí mật về tài chính, từ đó tìm cách đánh cắp, trục lợi.

Để đấu tranh, từng bước giảm sự lây nhiểm tiêu cực của mang xã hội trong đời sống, nâng cao các giá trị tích cực của mạng xã hội đem lại theo tôi mỗi Đảng viên, Cán bộ ,Viên chức chúng ta luôn phải ở tâm thế: TỈNH TÁO, CẢNH GIÁC và PHẢN BIỆN.

TỈNH TÁO: là phải khách quan khi tiếp nhận một vấn đề  về chính trị, kinh tế, văn hóa ... trên mạng xã hội đem đến. Từ đó phân tích nhận rõ được: Chính nghĩa – Phi nghĩa, Tốt – Xấu, Tích cực – Tiêu cực… Nếu là nội dung là chính nghĩa, tích cực là tốt thì chúng ta  nên chia sẻ rộng rãi cho cộng đồng mạng.

CẢNH GIÁC:  là luôn đặt câu hỏi khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội (MXH), Ai đưa thông tin này? Thông tin này có chính thống của Đảng, Nhà nước, của người có trách nhiệm không?  Mục đích thông tin là? Nếu người đưa thông tin  không có tính chính danh, không chính thống, đưa tin vì mục đích xấu, vụ lợi… thì chúng ta nên rời trang và tuyệt đối không chia sẻ cho cộng đồng mạng.

PHẢN BIỆN: là khi chúng ta đủ tỉnh táo và đầy tinh thần cảnh giác, thì những thông tin trên mạng xã hội dù có được trau chuốt ngôn từ, văn phong chúng ta vẫn nhận ra có nội dung trái chiều, mang tính độc hại, đi ngược lại đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Ở mức độ ban đầu chúng cần bình luận ngay và đưa ra lời cảnh báo cho bạn bè người thân biết. Ở mức độ cao hơn, những cán bộ đảng viên đã được trang bị cơ bản về lý luận, nhận thức, khi đối diện những thông tin xấu, độc hại, trái chiều, chúng ta phải đi đầu phản biện đấu tranh phê phán cái tiêu cực, bảo vệ cái tích cực không trông chờ vào ai. Có như vây mới đẩy lùi cái xấu, cái độc hại bảo vệ cái tốt, cái chính nghĩa, trong sáng trên mạng xã hội. Trách nhiệm này là của toàn xã hội mà mỗi  Đảng viên, Cán bộ, Viên chức chúng ta giữ vai trò quan trọng./.

Tác giả: Lê Gân


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)