Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Tập huấn phòng chống thiên tai cho đồng bào vùng cao

Những năm gần đây thiên tai - nhất là tình trạng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét… diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn vùng cao Nam Trà My. Để ứng phó với tình trạng đó, bên cạnh sắp xếp dân cư về nơi an toàn, công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân cũng được chính quyền quan tâm thực hiện thường xuyên.


Buổi tập huấn PCTT do chính các cán bộ xã đứng lớp

Tại nhà sinh hoạt cộng đồng của thôn, hơn 50 học viên là đại diện của các hộ dân tại thôn 2, xã Trà Mai có mặt đông đủ để tham gia lớp tập huấn do chính các cán bộ xã đứng lớp. Sau thời gian dài sống chung với rủi ro lũ quét, sạt lỡ, đây là lần đầu tiên bà con được tìm hiểu đầy đủ các kiến thức về thiên tai cũng như biện pháp ứng phó, ai nấy cũng đều thấy hứng khởi.

Anh Hồ Thanh Triều (Thôn 2, xã Trà Mai) chia sẻ, khác với những thông tin qua tivi hay báo đài, những buổi tập huấn như thế này rất thiết thực và hiệu quả hơn. “Những nội dung tại buổi tập huấn như công tác di dời đến nơi an toàn, bà con hỗ trợ lẫn nhau, báo cáo chính quyền địa phương tiếp cận nơi xảy ra sạt lở… được truyền đạt cụ thể cho từng tình huống thiên tai khác nhau, qua đó giúp bà con nắm rõ các biện pháp ứng phó khi có bão, lũ xảy ra” – anh Triều nói.

Ông Hồ Văn Lân – Phó Chủ tịch HĐND xã Trà Mai cho biết, đây là năm đầu tiên xã tổ chức tập huấn phòng chống thiên tai cho bà con, nội dung tập huấn được thể hiện sinh động qua những hình ảnh cũng như dẫn chứng, ví dụ cụ thể, giúp bà con dễ dàng tiếp thu và nắm bắt.

Còn tại xã Trà Nam, Đoàn xã cũng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức tập huấn cho đồng bào Xê đăng ngay tại nóc Tắc Vinh (thôn 1), nơi được đánh giá nằm trong vùng nguy cơ cao mỗi khi thiên tai xảy ra. Chị Phạm Thị Thuyền – Bí thư Đoàn xã cho hay: “Lớp tập huấn giúp đoàn viên thanh niên cũng như người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác trong việc phòng chống thiên tai. Mỗi đoàn viên thanh niên và người dân phải lập được kế hoạch phòng chống thiên tai và giảm nhẹ rủi ro cho hộ gia đình mình”

Sau buổi tập huấn, người dân tự thuyết trình về kế hoạch phòng chống thiên tai. 

Với đặc thù địa hình núi cao, dân cư phân bố rải rác, nên công tác phòng chống thiên tại tại Nam Trà My gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc tiếp cận cứu hộ cứu nạn mất rất nhiều thời gian do đường sá bị sạt lở chia cắt. Chính vì thế, việc trang bị kiến thức giúp người dân chủ động trong mùa mưa bão là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, góp phần nâng cao vai trò, hiệu quả của lực lượng tại chỗ.

Ông Trần Văn Mẫn – PCT UBND huyện Nam Trà My cho biết, trước diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, huyện xác định lấy phương châm "4 tại chỗ" làm nòng cốt, trong đó phát huy tối đa khả năng của lực lượng tại chỗ. “Các lớp học hiện trường sẽ giúp người dân chủ động hơn, từ đó giúp bà con nâng cao nhận thức, cảnh giác hơn trong các tình huống thiên tai, góp phần giảm thiểu đến mức tối đa các thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là về con người” – ông Mẫn nói.

Tác giả: Phú Thiện - Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)