Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Dựng nhà truyền thống

Tại huyện miền núi Nam Trà My, những năm gần đây rất nhiều khu tái định cư mới được xây dựng để tránh nguy cơ sạt lở. Bên cạnh chăm lo ổn định đời sống nhân dân, Cấp ủy và chính quyền địa phương đã vận động người dân cùng dựng lại những ngôi nhà làng truyền thống. Đây vừa là cách để đồng bào có nơi sinh hoạt tập trung, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.


Làng Lâng Loan - thôn 3, xã Trà Cang

Giữ “linh hồn làng”…

Từ trung tâm hành chính huyện Nam Trà My, đi xe máy mất hơn 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi có mặt tại làng Lâng Loan (thôn 3, xã Trà Cang). Ngôi làng nằm dưới chân núi Ngọc Linh, là nơi sinh sống của 70 hộ dân, với hơn 300 nhân khẩu người Xê Đăng.

Để lại sau lưng con đường vẫn đầy sình lầy, đá suối lởm chởm như thốc vào lưng người đi đường, làng Lâng Loan yên bình, ẩn mình dưới mây sau cơn mưa nặng hạt của tiết trời miền núi vào mùa mưa.

Trò chuyện với già Hồ Văn Cư cho biết, trước đây, làng nằm cách biệt trong rừng. Làng cũ cách trung tâm xã khá xa, mất hơn 3 giờ đồng hồ đi bộ. Đường sá đi lại chủ yếu là leo dốc dựng đứng nên điều kiện kinh tế, xã hội nơi đây rất khó để phát triển. Đặc biệt, làng cũ nằm trong khu vực dễ bị sạt lở.

Năm 2018 với chủ trương bố trí sắp xếp khu dân cư của huyện, các gia đình đã di dời nhà cửa xuống làng mới. Địa điểm đặt làng mới được sự đồng lòng của người dân do có địa hình bằng phẳng, ít đồi dốc, rất thuận tiện cho việc định cư lâu dài, làm đường giao thông, kéo điện lưới…

“Về làng mới bà con ai cũng vui vì thuận lợi nhiều thứ, nhất là không lo khi mưa bão đến, nhưng niềm vui lớn nhất của làng là được phục dựng lại nhà truyền thống theo đúng nguyên bản kiến trúc cổ của người Xê Đăng xưa vốn đã thất truyền” Vừa nói vừa chỉ tay về phía nhà làng, niềm phấn khởi như hiện rõ trên khuôn mặt của già Cư

Từ khi về làng mới, bằng nguồn hỗ trợ của Nhà nước theo diện chính sách đặc thù và xã hội hóa từ Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững (dự án nhà chống lũ), người dân Lân Loan đã triển khai phục dựng thành công nhà làng truyền thống.

Kiến trúc nhà làng được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công, với những vật liệu tự nhiên sẵn có tại địa phương. Ngoài cột chính được làm bằng gỗ nguyên khối, các kết cấu phên, vách đều được đan bằng tre, nứa; mái lợp lá tranh, tạo nên không gian ấm cúng vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè.


Nhà truyền thống làng Lâng Loan

Cũng theo già Cư, với đồng bào Xê Đăng, nhà làng truyền thống luôn được dựng ở vị trí cao ráo, trung tâm của làng, có ý nghĩa rất quan trọng đối với cộng đồng. Vì thế, toàn bộ lễ nghi truyền thống, các lễ hội văn hóa đặc sắc đều được thực hiện tại nhà làng này, vừa tạo sự gắn kết bền chặt giữa cộng đồng dân cư, vừa bảo lưu được các giá trị văn hóa truyền thống của cha ông.

“Từ khi phát động cho tới khi hoàn thành nhà làng, trai, gái, già, trẻ người làng đều hăng say làm việc, vì ai cũng biết đây là “linh hồn” của cộng đồng làng” già Cư nói.

Gắn kết tính cộng đồng.

Gần 1 năm qua, nhà làng truyền thống tại, thôn 1, xã Trà Cang luôn hoạt động hết công suất, đây là nơi bà con 4 làng Cheng Tông, Tu Reo, Tắc Póc, Ngọc Năm tụ họp trong những dịp lễ lớn của cộng đồng.

Chị Trương Thị Luôn – Bí thư Chi bộ thôn 1 chia sẻ, sau hơn 4 năm về làng mới, để có được nhà truyền thống như hôm nay, trước tiên là ý tưởng của lãnh đạo xã và Chi bộ thôn 1, tuy nhiên để thực hiện trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, cần phải có sự chung tay, đồng thuận của người dân trong thôn. Với vai trò và uy tín của mình, già làng Phạm Khải Hành đã xung phong hiến gần 200 m2 đất. Tiếp nối tinh thần của già làng, người dân tại 4 làng của thôn 1 đã tham gia góp công, góp của để thực hiện “bổn phận” của mình. Người góp gỗ, người góp sức, cưa lồ ô, cắt tranh nứa mang về tận “công trường” của làng. Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn, ngôi nhà đã dần thành hình trong niềm hân hoan, phấn khởi của bà con.

Già làng Phạm Khải Hành không giấu nỗi niềm vui, niềm hạnh phúc khi những băn khoăn, trăn trở suốt bao năm qua về nhà truyền thống của người Xê Đăng cũng được giải tỏa. “Làm nhà truyền thống để giữ gìn nét cổ truyền dân tộc từ ngày xưa đến giờ. Ngôi nhà này ý nghĩa hơn khi được dựng lên từ sự chung tay, góp sức của tất cả bà con trong làng” – già Hành chia sẻ.


Nhà truyền thống thôn 1, xã Trà Cang

Chị Luôn cho biết thêm, thôn sẽ có kiến nghị với xã về việc mở lại lớp đào tạo nghề cho bà con trong làng, trong đó tập trung hướng dẫn chị em phụ nữ dệt vải, đan lát; ngoài ra, các già làng sẽ truyền lại các làn điệu múa, hát và các sử dụng nhạc cụ truyền thống cho thanh niên của làng. Tất cả những nội dung đó sẽ sớm được triển khai và thực hiện ngay tại ngôi nhà truyền thống của làng.

Ông Ngô Tấn Lạc – Chủ tịch UBND xã Trà Cang cho biết, trong thời gian qua, xã đang đẩy nhanh việc quy hoạch, di dời, bố trí sắp xếp lại khu dân cư. Trong đó lấy những mô hình điểm đã phát huy tác dụng để làm mẫu. Làng Lân Loan, Cheng Tông là một trong những thành công điển hình của địa phương trong vấn đề bố trí khu tái định cư mới vừa ổn định đời sống nhân dân song song với việc xây dựng thiết chế văn hóa, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Lê Mai – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Nam Trà My cho biết, xác định sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa chỉ có thể được đẩy mạnh và đạt hiệu quả khi có sự đồng thuận và tham gia của người dân. Việc vận động người dân nâng cao ý thức tự giác, khơi dậy ở họ lòng tự hào đối với di sản văn hóa của cộng đồng, hướng người dân chủ động tìm tòi, sưu tầm và bảo tồn các loại hình di sản văn hóa của địa phương được huyện triển khai quyết liệt và bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực.

“Với việc phục hồi và xây dựng thành công nhà truyền thống của người Xê Đăng tại xã Trà Cang, đây được xem là điểm nhấn trong việc phát huy mọi nguồn lực cộng đồng trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc bản địa. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trong các cộng đồng dân tộc khác như Ca Dong, Mơ Nông” ông Mai nói.
Tác giả: Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)