Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Tiếp sức cho người tự cách ly

Sau gần 20 ngày gồng mình chống dịch Covid-19, đến nay huyện vùng cao Nam Trà My đã cơ bản kiểm soát được tình hình. Nhưng trước mắt địa phương vẫn còn khá nhiều nhiệm vụ đặt ra, trong đó có việc đảm bảo kiểm soát chặt chẽ đối với hàng trăm trường hợp tự cách lý tại nhà.


Đoàn viên xã Trà Tập vượt rừng thăm từng hộ có người đang cách ly

Khắc phục khó khăn

Ngoài các trường hợp F0 được đưa đi điều trị ở tuyến tỉnh, xã Trà Don hiện đang quản lý, theo dõi hơn 400 trường hợp là các F1 liên quan, phần lớn trong số đó đang thực hiện tự cách ly tại nhà.

Bên cạnh việc phải đối diện với thách thức kép, xã cũng gặp không ít trở ngại liên quan đến tình hình thực tế của địa phương, nhất là điều kiện kinh tế còn nghèo nàn, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao.

Ông Lê Trung Thực – Chủ tịch UBND xã Trà Don cho biết, đa số nhà ở của người dân có diện tích nhỏ, các thành viên gia đình đều sinh hoạt chung ở không gian chật hẹp, không có phòng ngủ riêng, vệ sinh khép kín và nhiều điều kiện theo quy định tại Công văn 5599 của Bộ Y tế, trong khi trường hợp cần cách ly là rất lớn, nhiều nhất vẫn là trẻ em, nếu chuyển cách ly tập trung sẽ dẫn đến quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo.

“Trước mắt, xã đang cố gắng vận dụng linh hoạt các quy định để thực hiện cách ly tại nhà cho người dân, nhằm hạn chế đến mức tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện để khoanh vùng quản lý, theo dõi từng trường hợp” – ông Thực nói.

Trong khi tại xã Trà Tập, làng Tắc Rối (thôn 4) có 05 hộ đang thực hiện cách ly tại nhà, nhưng vì khoảng cách giữa những ngôi nhà là rất nhỏ, lại không có tường rào ngăn cách, vài hộ trong số đó đã chọn cách vào lán trại ở bìa rừng để thực hiện cách ly vì không muốn ảnh hưởng đến việc sinh hoạt chung của làng.

Ông Hồ Văn Níp – Chủ tịch UBND xã Trà Tập cho hay: “Chính quyền địa phương đang chỉ đạo các tổ xung kích tăng cường lực lượng, tập trung tuyên truyền phố biến kiến thức phòng chống dịch cho người dân, đồng thời đáp ứng ngay các nhu cầu của người đang thực hiện cách ly khi cần. Hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng, tổ hậu cần… thời gian qua rất đảm bảo, bước đầu mang lại hiệu quả rất tốt”.

Bám nóc giúp dân

Chúng tôi có dịp theo chân các cán bộ, đoàn viên Xã đoàn Trà Tập vào những ngày nắng quý giá trên hành trình đồng hành cùng bà con ở làng, nóc. Quả thật, chưa khi nào cán bộ vùng cao lại khao khát có được những ngày nắng ấm như bây giờ.


Vượt sông thăm các gia đình cách ly tại làng Tắc Rối (thôn 4, Trà Tập)

Giữa trập trùng mây, những ngôi làng nơi chúng tôi qua vẫn giữ nguyên nét yên bình, dung dị với chừng mươi ngôi nhà lộm cộm, xếp thành từng bậc dọc triền núi. Cuộc sống bà con ở đó nom vẫn nhộn nhịp, trừ đôi ba căn cửa đóng then cài vì có người đang phải cách ly.

Chị Hồ Thị Thuỷ (nóc Tu Gia 1, thôn 1) chia sẻ, từ lúc nhà có người bị ốm, xã đã yêu cầu gia đình tự cách ly, có quyết định hôm trước hôm sau đã thấy mấy cô bên trường Tiểu học mang gạo đến hỗ trợ, nghe cũng yên tâm.

Người trong nhà, kẻ ngoài ngõ nên chúng tôi không thăm hỏi được thêm nhiều. Anh Nguyễn Văn Thanh – Bí thư Đoàn xã Trà Tập đặt ở sân nhà gói quà rồi dặn dò: “Nay nhà mình có người bị bệnh rồi, anh chị với mấy cháu cố gắng ở trong nhà, đeo khẩu trang, đừng đi đâu nghe. Ai mời rượu đừng đi, cũng đừng mời ai đến nhà mình, mình phải bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và hàng xóm nữa nghe. Cần gì cứ báo bọn em một tiếng…”

Cứ ghé vào nhà nào, tặng quà xong anh Thanh đều phải thông tin như vậy, có nhà chỉ thấy cụ già và em nhỏ, ai cũng mủi lòng. “Chỉ mong sớm hết dịch để bà con mình bớt khổ” – anh Thanh nói.

Với 27 nóc lớn nhỏ trên toàn xã, Trà Tập hiện là địa phương có lượng dân cư phân bố rải rác tương đối nhiều của huyện Nam Trà My, đáng nói nhiều nơi chỉ có thể tiếp cận bằng đường bộ mất 3 đến 4 giờ leo núi. Vậy nhưng lực lượng tiếp tế không bỏ sót làng nào.

Chia tay đoàn cũng là lúc mặt trời lên đến đỉnh đầu, anh Thanh thông tin còn một số hộ ở Lấp Loa, Tu Linh, Lăng Lương và Răng Chuỗi, mấy làng này đều ở xa, anh em phải đi bộ đến đó. Tối về, báo đài báo tin từ ngày mai trở đi, huyện cùng cao Nam Trà My sẽ có mưa lớn...

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)