Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

HUYỆN NAM TRÀ MY NỔ LỰC, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ NĂM 2021

Tiếp nối những nỗ lực của năm 2020, bước sang năm 2021 – Một năm nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tiếp tục bị tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Ngay từ ngày đầu của năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 "Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và dự toán NSNN năm 2021. Với Nam Trà My, một địa phương miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại vô cùng khó khăn, dân cư tại các xã đa số là người đồng bào nghèo,…nay lại càng nhọc nhằn hơn. Song với quyết tâm đoàn kết, nỗ lực để xây dựng quê hương phát triển, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào Nam Trà My đã ra sức hăng say thi đua lao động, sản xuất và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

           Nhằm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, đã có nhiều chốt kiểm soát dịch bệnh được lập nên, kiểm soát chặt chẽ sự ra vào, đi đến người từ vùng dịch, tránh lây lan dịch bệnh từ vùng này sang vùng khác, từ địa phương này sang địa phương khác. Chính điều đó, là một thách thức trong việc triển khai thực hiện các dự án, công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyệ. Bởi lẽ nguồn nhân – vật lực luôn trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Mặt khác, quy mô kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 và 2020 kéo dài của địa phương chiếm xấp xỉ bằng 30% kế hoạch vốn của 06 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, là một khó khăn, thách thức hơn bao giờ hết.

Kết thúc 06 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên toàn địa bàn huyện chỉ đạt 21% kế hoạch, thấp hơn tỷ lệ giải ngân bình quân trên toàn tỉnh. Khó khăn đan xen nổi lo chất chồng. Bước vào quý 04 năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 lại bùng phát tại địa phương. Nam Trà My nổi lên là vùng dịch cấp độ 4 (vùng đỏ) trong một thời gian dài; thiên tai dồn dập ập đến, hiện tượng sạt lở tại các xã, tuyến đường Quốc lộ 40B huyết mạch lên trung tâm hành chính huyện luôn trong trạng thái tắc nghẽn do đồi núi đổ xuống gây sạt lở nghiêm trọng. Đầu tháng 11 năm 2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên toàn huyện chỉ mới đạt 45% kế hoạch vốn, thấp nhất so với 17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam.


Một góc tung tâm hành chính Tắc Pỏ - Nam Trà My

Trước tình hình đó, với quyết tâm thực hiện tinh thần Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 27/8/2021 của Tỉnh ủy về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về tập trung đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021; đồng thời, nhằm thựchiện “mục tiêu kép” của Chính phủ “vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội”; theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Chỉ thị số 15-CT/TU “riêng năm 2021, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân đạt 95 – 100% vốn đầu tư công”, cấp ủy và chính quyền địa phương đã quyết tâm vào cuộc; UBND huyện đã ban hành công văn số 961/UBND-VP ngày 02/11/2021 về việc tập trung đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021, bằng phương thức cụ thể như:

           Định kỳ hàng tuần UBND huyện chủ trì tổ chức giao ban với các ngành và địa phương về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên toàn huyện, giải quyết các tồn tại, vướng mắc và có phương án xử lý để đẩy nhanh tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

          Nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra về giải ngân vốn đầu tư; lập kế hoạch giải ngân theo tuần đối với từng dự án; gắn trách nhiệm người đứng đầu tổ chức, đơn vị với kết quả giải ngân của dự án được phân công; xử lý ngay các tồn tại, vướng mắc để giải ngân kịp thời; đảm bảo chất lượng công trình, chống lãng phí; chống tiêu cực và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong đầu tư XDCB.

          Các chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về kết quả giải ngân và trường hợp bị thu hồi vốn, cắt vốn do tiến độ giải ngân chậm. Xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể cố tình cản trở, gây khó khăn làm chậm tiến độ thực hiện và tiến độ giải ngân của các dự án. Đối với dự án có nguy cơ chậm về tiến độ giải ngân, các chủ đầu tư khẩn trương làm việc với các nhà thầu, với các đơn vị tư vấn xác định nguyên nhân làm chậm tiến độ giải ngân, xem xét cụ thể, đánh giá lại năng lực nhà thầu (về nhân lực, vật lực), có bản cam kết về tiến độ thi công công trình để theo dõi sát sao, báo cáo kịp thời cho UBND huyện.

          Cơ quan Tài chính huyện có trách nhiệm rà soát, tham mưu kịp thời UBND huyện điều chuyển vốn: Dự án không có khả năng thực hiện sang dự án có khối lượng hoàn thành nhưng thiếu vốn. Thời hạn điều chuyển 02 đợt: Vào ngày 05/11/2021 và 15/11/2021.

          Cơ quan Kho bạc Nhà nước tại địa phương có trách nhiệm giải ngân ngay, sau khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ của các dự án. Hàng tuần cập nhật số liệu giải ngân toàn huyện và chi tiết các dự án đã giải ngân trong tuần, báo cáo UBND huyện. Đồng thời, hàng tuần cập nhật số liệu giải ngân theo chủ đầu tư đưa trên cổng thông tin điện tử huyện, để cấp ủy và chính quyền địa phương điều hành, chỉ đạo và cũng nhằm mục đích đểcác đơn vị chủ đầu tư tăng cường trách nhiệm và mục tiêu phấn đấu.

          Chính nhờ sự chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt của cấp ủy và chính quyền địa phương; sự vào cuộc mạnh mẽ, đầy quyết tâm của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp đồng bộ trên tinh thần đầy trách nhiệm của các ban, ngành trên địa bàn, nhất là người đứng đầu tại các tổ chức, đơn vị; đến hết ngày 31/12/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên toàn huyện đạt tỷ lệ 85% kế hoạch vốn (trong vòng 02 tháng – thàng 11 và tháng 12, tỷ lệ giải ngân đã tăng thêm 40% kế hoạch vốn), cao hơn mức bình quân trên toàn tỉnh.

          Hướng đến mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt tỉ lệ giải ngân trên 95% kế hoạch vốn vào thời điểm kết thúc niên độ NSNN năm 2021 (ngày 31/01/2022); nhiều khó khăn, thách thức vẫn còn đang diễn ra, với phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển”, cấp ủy và chính quyền địa phương với tinh thần chỉ đạo: Tuyệt đối không chủ quan, tiếp tục đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn, biến thách thức thành cơ hội, nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao thực hiện thành công toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 huyện nhà đã đề ra./.

Tác giả: Nguyễn Quốc Tùng - GĐ KBNN Nam Trà My


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)