Chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Sáng ngày 25/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022. Hội nghị trực tuyến đến các địa phương trên cả nước. Dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Trần Duy Dũng – Chủ tịch UBND huyện cùng các ban ngành liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Chính phủ tại hội nghị
     Theo báo cáo tại hội nghị, đến nay 100% bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương đã ban hành chương trình, kế hoạch, đề án chuyển đổi số giai đoạn 5 năm. Hạ tầng công nghệ thông tin, các nền tảng số tiếp tục được phát triển ở trung ương và địa phương, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chuyển đổi số.

Tốc độ truy cập mạng băng rộng cố định và di động đều tăng so với cùng kỳ, xếp lần lượt thứ 45 và 52 thế giới (cao hơn mức trung bình của thế giới). Có 48/63 địa phương đã triển khai trung tâm giám sát, điều hành thông minh cấp tỉnh. Các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành được đẩy mạnh xây dựng, kết nối, chia sẻ, tạo tiện ích trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ Công an tích cực triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từng bước hình thành hệ sinh thái công dân số; đã kết nối, liên thông với 47 bộ ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Cấp hơn 76 triệu thẻ căn cước gắn chíp điện tử; đồng bộ hơn 234 triệu thông tin tiêm chủng; kích hoạt gần 2,6 triệu tài khoản định danh điện tử; xác định thông tin chính xác của gần 50 triệu thuê bao di động.

Cổng dịch vụ công quốc gia đã cung cấp gần 4.400 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (gấp 3 lần năm 2021); hơn 154 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái; hơn 3,9 triệu giao dịch thanh toán trực tuyến (gấp hơn 5,7 lần năm 2021).

Đến nay, huyện Nam Trà My đã thu thập, cập nhật 33.088 thông tin công dân lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia
      Kinh tế số, xã hội số có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt. Có 99% doanh nghiệp nộp thuế điện tử; 100% doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng hóa đơn điện tử. Tỷ trọng thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ năm 2022 đạt 7,5%, vượt mục tiêu đề ra.

Năm 2022 đã hoàn thành 9/12 chỉ tiêu và 101/107 nhiệm vụ trong kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; hoàn thành 45/56 nhiệm vụ theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại các phiên họp trước; hoàn thành 59/225 nhiệm vụ của Đề án 06 và đang tiếp tục triển khai 166 nhiệm vụ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của các bộ ngành, địa phương, sự chỉ đạo quyết liệt của các thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số với vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân, sự đồng lòng, ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu năm 2023 các bộ ngành, địa phương triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 một cách chủ động, tích cực, thực chất, hiệu quả; phát huy vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ.

“Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, hoàn thiện các nền tảng số quốc gia, triển khai hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia cũng như cơ sở dữ liệu chuyên ngành, đảm bảo an ninh an toàn thông tin. Chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm, mục tiêu, động lực thực hiện” - Thủ tướng nhấn mạnh.