Hợp tác xã hàng thủ công Mỹ nghệ Ngọc Trà Vinh Chủ động hội nhập và phát triển

Bốn mùa ở vùng cao Nam Trà My đều chộn rộn, tiết trời dịu mát là lúc người dân khắp nơi lưng mang gùi, tay cầm rựa trên đôi chân nhỏ nhắn thoăn thoắt, băng rừng vượt suối, lặn sâu vào những vách núi để đi tìm kiếm tre, mây, nứa.

Nơi đây, mây tre nứa mọc nhiều, không đếm xuể, ở những ngôi làng cổ hay nhưng vùng tái định cư, tre nứa là bờ kè vững chãi, sâu trong rừng già, mây tre, nứa đan nhau chằn chịt, những cây này ngoài phủ xanh núi rừng, còn là nguyên liệu chế tạo nhiều vật dụng sinh hoạt, sản xuất, sinh hoạt văn hóa truyên thống của người đồng bào dân tộc Cadong vùng cao Nam Trà My.

Xã Trà Vinh hiện nay có nhiều rừng mây, tre, nứa tuyệt đẹp, là nguồn sống, thu nhập chính của cư dân các thôn làng. Mây, tre, nứa được dùng để đan lét, đan teo, đan nỉa, đan giỏ, đan túi... cứ thế trãi qua nhiều thế hệ, người Cadong ở Trà Vinh đã tạo nên nghề truyền thống từ đan mây, tre, nứa từ bao đời nay.

Hợp tác xã hàng thủ công Mỹ nghệ Ngọc Trà Vinh huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam

Với đôi tay khéo léo, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đồng thời tiếp cận với cách quản lý mới. Hợp tác xã hàng thủ công Mỹ nghệ Ngọc Trà Vinh đã từng bước hình thành và phát triển qua năm tháng cùng với núi rừng Nam Trà My. Mây tre từ núi rừng được thành viên hợp tác xã cẩn thận chọn lọc khai thác mang về, vót mỏng rồi khéo léo trau chuốt tỉ mỉ làm thành những vật phẩm nghệ thuật, có giá trị được du khách bốn phương ưa chuộng.

Nhân dịp Hội thi hợp xướng Quốc tế Việt Nam lần thứ VII diễn ra tại Hội An trong các ngày 3,4,5 tháng 04 năm 2023, Hợp tác xã hàng thủ công Mỹ nghệ Ngọc Trà Vinh đã giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước, du khách quốc tế nhiều vật phẩm có giá trị thẩm mỹ cao, đồng thời được du khách đánh giá cao, tiêu thụ hàng trăm sản phẩm thủ công Mỹ nghệ được làm từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Một số hình ảnh du khách tại Hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ 7 tham quan, chụp ảnh lưu niệm không gian trưng bày các sản phẩm của địa phương

Với định hướng tích cực chủ động và hội nhập với bạn bè trong và ngoài nước nhằm tiếp thu những thành tựu khoa học công nghệ trong việc sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu mây, tre, nứa …..phục vụ cho nhu cầu cuộc sống, từng bước nâng cao thu nhập cho cộng đồng và giữ gìn bản sắc văn hóa. Các thành viên Hợp tác xã quyết tâm chủ động làm tốt công tác kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy sản xuất tạo ra những vật phẩm có tính thẩm mỹ cao, mang tính cạnh tranh hơn nữa trong thời gian đến./.

Tác giả: Hợp tác xã hàng thủ công Mỹ nghệ Ngọc Trà Vinh