Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

Đồng hành với người nghèo

Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành ở huyện Nam Trà My thường xuyên phối hợp và cùng đưa ra nhiều cách làm hay để có thể giúp đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.


Cán bộ đảng viên BCH Quân sự huyện giúp hộ nghèo trồng quế

Khu vực đồi rộng hàng héc ta của ông Hồ Văn Tỉ (thôn 1, xã Trà Vân) nhiều năm nay bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, một phần nhỏ ông chỉ trồng lúa rẫy và vài trăm gốc sắn. Mặc dù đất đai rất màu mỡ, nhưng do thiếu vốn, thiếu định hướng làm ăn nên gia đình ông mãi quanh quẩn với đói nghèo. “Mấy năm nay tôi trồng lúa rẫy, không được mùa nên đầu năm vừa rồi chuyển qua trồng sắn. Cả nhà 5 miệng ăn chỉ biết trông cậy vào miếng đất này, có năm thì đủ ăn, giáp hạt thì có hỗ trợ của nhà nước, bấp bênh mãi như vậy” - ông Tỉ trải lòng.

Năm nay, được sự vận động, giúp đỡ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, gia đình ông Tỉ quyết định vay 80 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng chuyển đổi ngành nghề để trồng 10 nghìn gốc quế Trà My xen canh với sắn, quyết tâm thoát nghèo. Trung tá Nguyễn Hồng Trung - Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My cho biết, gia đình ông Tỉ là một trong 5 hộ nghèo của xã Trà Vân được Ban Chỉ huy Quân sự huyện nhận giúp giảm nghèo năm 2023.

“Chúng tôi đã xây dựng mô hình “Cán bộ đảng viên đồng hành với người nghèo”, xuống trực tiếp cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân, hướng dẫn bà con sử dụng nguồn vốn và trực tiếp trồng, chăm sóc cây. Trong 3 năm đầu, 40 cán bộ đảng viên sẽ đồng hành, hướng dẫn bà con kỹ thật chăm sóc cây, bổ sung số lượng những cây chết, kém phát triển, kiểm soát bà con sử dụng nguồn vốn và nghiệm thu số lượng cây đạt tiêu chuẩn, số lượng thu hoạch và thu hồi vốn” - Trung tá Nguyễn Hồng Trung cho biết.

Ngoài nguồn lực của mình, đơn vị này còn được sự tiếp sức tích cực từ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nam Trà My thông qua việc hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo chuyển đổi nghề theo Nghị định 28 của Chính phủ. Chính sự kết hợp này đã tạo cơ sở vững chắc để hai cơ quan, đơn vị của nhà nước đồng hành với hộ nghèo. Theo ông Trần Văn Quang - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nam Trà My, với nguồn phân bổ 5 tỷ đồng thực hiện Nghị định 28 cho năm 2023, phòng giao dịch đã rà soát chặt chẽ các đối tượng được hưởng ưu đãi để giải ngân vốn.

“Qua làm việc với các cơ quan, đơn vị giúp giảm nghèo trên địa bàn huyện, chúng tôi nhận thấy mô hình “Cán bộ đảng viên đồng hành với người nghèo” rất cụ thể, thiết thực. Tôi tin tưởng rằng, việc hỗ trợ thực hiện mô hình sẽ giúp nguồn vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả, góp phần tích cực vào vấn đề thoát nghèo bền vững của những hộ nghèo” - ông Quang nhấn mạnh.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)