Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Vinh
Tên Video
* Về Nam trà my

Chi tiết tin

NAM TRÀ MY – BẢO HIỂM Y TẾ LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BÀ CON NGHÈO

Huyện miền núi cao Nam Trà My , bà con đồng bào dân tộc Xê Đăng , Ka Dong , Bhnoong chiếm gần 98% dân số toàn huyện . Đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn cao trên 50%. Những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế được nhà nước đặc biệt quan tâm, nhờ đó đồng bào dân tộc thiểu số rất phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.


Bảo hiểm y tế trở thành phảo cứu sinh của người dân

Anh Hồ văn Di, người dân tộc Xê đăng , ở xã Trà Nam ,  cho biết con trai anh bị ngã gãy tay  phải đến Trung tâm y tế Nam Trà My bó bột để điều trị. Nhờ có bảo hiểm y tế, toàn bộ chi phí điều trị cho con anh đều được bảo hiểm thanh toán.

Ông Hồ văn Bưng, người dân tộc Bhnoong , ở xã Trà Leng , bị bệnh viêm dạ dày  xin thuốc trạm y tế xã uống không hết , ông được chuyển lên Trung tâm y tế huyên điều trị dài ngày . Nhà ông Bưng thuộc  diện hộ nghèo , điều kiện kinh tế rất  khó khăn, nhờ có bảo hiểm y tế của Nhà nước cấp, gia đình ông đã bớt gánh nặng khi điều trị bệnh.

Ông Trần Văn Thu - Giám đốc Trung tâm y tế  huyên nhà cho biết  cho biết: sáu tháng đầu năm 2023  ngành y tế huyên nhà  đã khám bệnh  cho gần 20.000  lượt, tăng 34.62% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó tại Tram Ytế  tuyến xã khám gần 11.000 lượt   tăng  17% so với cùng kỳ.Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú: 1.850 lượt,  tăng 71.24% so với cùng kỳ, với tổng số ngày điều trị nội trú: 8.500ngày, bình quân 5,10 ngày/1 bệnh nhân nội trú. Công suất giường bệnh đạt: 77.51% kế hoạch Sở Y tế giao. Ngoài ra  Trung tâm y tế huyên còn   xét nghiệm:  18.100lượt, tăng 130% so với cùng kỳ, chụp X.Quang: 2.289 lượt, tăng 105.85% so với cùng kỳ.Tất cả bênh nhân đến khám và điều trị bênh đều là bà con đồng bào thuộc diên hộ cận nghèo và nghèo

Để chia sẻ khó khăn với bệnh nhân, Trung tâm y tế huyên Nam Trà My luôn chỉ đạo đội ngũ nhân viên, các y, bác sỹ tận tình chăm sóc cho người bệnh. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội huyện để kịp thời thanh, quyết toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân.

Thực tế tại tại Nam Trà My  cho thấy bảo hiểm y tế đang trở thành phao cứu sinh của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, khi có bệnh đến cơ sở y tế điều trị, xóa bỏ hủ tục lạc hậu khi có bệnh tìm thầy cúng hoặc tự chữa trị.

Theo Bảo hiểm xã hội huyên Nam Trà My , năm 2023, toàn huyện có gần 34 .000 người được nhà nước bao cấp để tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ đạt 99%. Nam Trà My có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn, theo quy định của Nhà nước, bà con được cấp thẻ bảo hiểm y tế và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Ông Huỳnh Ngọc Thạo - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nam Trà My  cho biết, trong nhiều năm qua  đơn vị luôn chủ động phối hợp chặt với Trung tâm Văn hóa – Truyền thanh truyền hình  huyện mở chuyên mục phát thanh trên sóng truyền thanh từ huyện đến xã mỗi tuần 2 lần,và phối hợp với các hội   đoàn thể chính trị  và chính quyeefn10 xã tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, đặc biệt là bảo hiểm y tế tự nguyện. Bên cạnh đó cử cán bộ, nhân viên bảo hiểm xã hội  huyện trực tiếp đến các làng nóc rà soát đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ hơn vai trò của bảo hiểm y tế trong đời sống để họ tự nguyện tham gia. Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội huyện rà soát đối tượng nằm trong diện được cấp thẻ bảo hiểm theo quy định để lập danh sách cấp thẻ, tránh bỏ sót. Bên cạnh kết quả đã đạt được, công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện còn gặp khó khăn. Một số xã thực hiện công tác rà soát cá nhân nằm trong diện được cấp thẻ bảo hiểm y tế của Nhà nước chưa sát sao; phong tục, tập quán và trình độ dân trí của người dân không đồng đều, một số dân tộc có cách phát âm  tiếng Việt phổ thông còn hạn chế dẫn đến thông tin chưa chính xác khi in trên thẻ bảo hiểm. Nhiều cơ sở y tế còn chậm trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh…

Để khắc phục tình trạng này, thời gian vừa qua Trung tâm Y tế huyệnban hành Công văn số 25, ngày 16/5/2023 về về Đề án 06 trong lĩnh vực y tế; Thông báo số 02, ngày 21/02/2023 về việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp và sử dụngứng dụng VNeID, mã định danh trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT.Đồng thờiđã triển khai việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng thẻ CCCD tại Trung tâm Y tế huyện và 10 Trạm y tế xã từ tháng 5/2022.   Hiện tại, đang triển khai mua sắm, trang bị thiết bị đọc mã Qrcode để phục vụ công tác khám chữa bệnh bằng CCCD đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Bảo hiểm xã hội huyện hiện nay đã và đang  tích cực phối hợp với Công an huyện để cập nhật mã định danh cá nhân của công dân vào hệ thống dữ liệu bảo hiểm, đã cập nhật được 93,52% số định danh cá nhân vào hệ thống phục vụ việc khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD hoặc mã định danh cá nhân tại các cơ sở y tế. Hiện còn 632 trường hợp trẻ em có mã định danh trên hệ thống ngành bảo hiểm nhưng chưa được thực hiện đăng ký thường trú, nên khi nhập vào hệ thống thì hệ thống không xác nhận được với dữ liệu dân cư; còn hơn 70 trường hợp người có công cách mạng, 15 trường hợp hưu trí có thông tin dữ liệu bảo hiểm sai khác với dữ liệu dân cư, ảnh hưởng đến việc thực hiện chế độ cho số đối tượng này.

Bảo hiểm xã hội Nam Trà My thực hiên tốt chính sách Bảo hiểm y tế của nhà nước đối hộ đồng bào vùng cao , tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất cơ sở khám chữa bệnh , chi phí cao; đôn đốc các cơ sở khám chữa bệnh hàng ngày chuyển dữ liệu khám chữa bệnh lên Cổng thông tin giám định để tổng hợp, theo dõi chi phí phát sinh hàng tuần, hàng tháng. Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với  trung tâm  Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ, quản lý, điều hành của đơn vị để bảo đảm tốt nhất quyền lợi chăm sóc sức khỏe  cho người dân nghèo vùng cao Nam Trà My./.

Tác giả: Lê Mai

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ VINH - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Vinh - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)